Trung Quốc cáo buộc Mỹ rút khỏi INF nhằm tự do phát triển vũ khí hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/8 nói rằng Bắc Kinh tỏ ra lo ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/8, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong tuyên bố rằng việc Mỹ hủy bỏ tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm để tự do phát triển vũ khí hạt nhân.
 Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong.
"Khi chuẩn bị chính thức rời khỏi hiệp ước INF vào đầu tháng này, Mỹ đã thông báo kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm và sẽ triển khai phát triển các tên lửa”, ông Fu Cong nói thêm.
"Đây là lý do mà chúng tôi cho rằng, việc Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF và nói Trung Quốc đang phát triển vũ khí, chỉ là một cái cớ để Washington rút khỏi hiệp ước quan trọng này. Mục tiêu thực sự của việc hủy bỏ tham gia hiệp ước INF của Mỹ là được tự do phát triển khả năng tên lửa của mình", nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nêu rõ.
Theo ông Fu Cong, cáo buộc của Washington cho rằng Trung Quốc - quốc gia không tham gia hiệp ước INF, phát triển vũ khí hạt nhân là không có căn cứ. Ông Fu Cong chỉ ra rằng 80% tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc là phát triển các tên lửa tầm trung. "Điều này cũng có nghĩa rằng những tên lửa này không thể vươn đến được lãnh thổ Mỹ, vì vậy không gây lo ngại đối với Washington. Tất cả những điều này chỉ là một cái cớ", ông Fu Cong giải thích.
Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng Bắc Kinh hết sức quan ngại với kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, ông Fu Cong nói rằng Trung Quốc sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ thực sự thực thi kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Á.
“Nếu Mỹ đặt tên lửa ở khu vực này của thế giới, trước ngưỡng cửa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả. Tôi kêu gọi các nước láng giềng thận trọng và không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ”, ông Fu Cong nói, đặc biệt đề cập tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Ông cho rằng việc cho Mỹ đặt tên lửa có thể ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia của các nước này.
Phát biểu của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung tại châu Á sau khi chính thức rút khỏi hiệp ước INF được ký với Liên Xô vào năm 1987. Hiệp ước INF cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Trung Quốc là một trong những lý do Mỹ rút khỏi INF và Washington muốn Bắc Kinh tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới./.