Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc có thể thay Mỹ là đối tác thương mại chính với Mexico

Kinhtedothi - Trung Quốc có thể đạt được nhiều lợi ích trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump có nhiều tuyên bố cứng rắn với Mexico.
Nền kinh tế thứ 2 thế giới đang theo dõi chặt chẽ những động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump như đe dọa đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và buộc chính phủ Mexico chi trả phí xây dựng bức tường biên giới.
Tổng thống Mexico Nieto (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 năm 2016.
Nền kinh tế Mexico đang phải đối mặt với sự suy giảm, có thể xấu đi hơn nữa nếu cả 2 kịch bản trên trở thành hiện thực. Trong bối cảnh này, các chiến lược gia cho rằng, Mexico sẽ cân nhắc giảm sự phụ thuộc vào Washington - đối tác thương mại lớn nhất và Bắc Kinh có thể sẽ nổi lên như một ứng cử viên để thay thế.
“Giống như các quốc gia khác đang lo ngại về sự bất định của chính quyền Tổng thống Trump, Mexico sẽ tìm cách làm sâu sắc thêm quan hệ với Trung Quốc”, ông Shawlin Chaw - Chuyên gia cấp cao về quản lý rủi ro cho biết.
“Trung Quốc là một lựa chọn sáng giá bởi nguồn lực kinh tế. Ngược lại, Bắc Kinh sẽ có thể mở rộng thị trường quốc tế với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và đa dạng hóa nguồn nguyên liệu”, ông Chaw nói thêm.
"Trung Quốc chắc chắn sẽ lấp đầy khoảng trống của Mỹ ở Mexico," GS Jonathan Bogais tại Đại học Sydney cho biết. Một vài lựa chọn khác mà Tổng thống Mexico Pena Nieto có thể cân nhắc gồm có Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nhưng Bắc Kinh là sự lựa chọn rõ ràng nhất, ông nói thêm.
Ngoài các lợi ích kinh tế, Trung Quốc và Mexico có điểm chung là đều bị ông Trump công kích trong chiến dịch tranh cử. Bắc Kinh bị ông Trump chỉ trích về các chính sách tiền tệ “không công bằng” trong khi ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ xây tường trên biên giới với Mexico để ngăn chặn nhập cư trái phép.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ