Trung Quốc dành sự tiếp đón đặc biệt đối với Tổng thống Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc dành sự đón tiếp đặc biệt và trọng thị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc hội đàm quan trọng.

Chiều 8/11, chuyên cơ Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đáp xuống Bắc Kinh, khởi động chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của nhà lãnh đạo kể từ khi nhậm chức.
 Tổng thống Trump và phu nhân đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, Tổng thống Trump và phu nhân được đón tại sân bay với thảm đỏ, hàng dài lính bồng súng chào, quân nhạc nổi lên và đoàn thiếu nhi vừa vẫy cờ 2 nước vừa hô vang: “Chào mừng!”.
Đài DW của Đức dẫn lời chuyên gia Robert Daly thuộc Viện Nghiên cứu Wilson Center (Mỹ) chỉ ra: “Thảm đỏ mà Trung Quốc chuẩn bị cho Tổng thống Donald Trump dày và lớn hơn những tấm thảm từng dùng đón các lãnh đạo Mỹ trước đó”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân hai nước Trung - Mỹ mà cả thế giới cũng quan tâm theo dõi.
Ngay sau khi đặt chân đến thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viên tiếp đón tại Tử Cấm Thành, một trong những di tích nổi tiếng nhất của Trung Quốc.
 Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viên tiếp đón tại Tử Cấm Thành. Ảnh: Reuters
Sau khi được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đưa đi thăm một số cung điện trong Tử Cấm Thành, khu trưng bày hiện vật, xem biểu diễn Kinh kịch, một loại hình nghệ thuật truyền thống của Bắc Kink.
Tổng thống Trump và phu nhân được mời dùng bữa tối ngay trong Cố Cung. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo nước ngoài được mời dùng bữa tối chính thức trong Tử Cấm Thành kể từ khi nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949 đến nay.
Dự kiến, ngoài khu di tích Tử Cấm Thành, ông Trump sẽ đi thăm Vạn Lý Trường Thành.
Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc bố trí để Tổng thống Mỹ có nhiều trải nghiệm ở Bắc Kinh thể hiện mong muốn ông Trump sẽ hiểu hơn về đất nước và con người Trung Quốc.

Theo chương trình nghị sự, sáng nay (9/11), tại Đại lễ đường nhân dân sẽ diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần