Trung Quốc đề xuất RCEP thay thế TPP

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc sẽ nỗ lực chứng minh vai trò dẫn đầu trong thương mại tự do tại hội nghị châu Á - Thái Bình Dương cuối tuần này.

Trong bối cảnh Mỹ đang tập trung thực hiện chuyển giao quyền lực và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump từng tuyên bố phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bắc Kinh sẽ nỗ lực thay thế vị trí của Mỹ trong vấn đề thương mại ở khu vực tại hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào cuối tuần này tại Peru.
 Danh sách các nước tham gia RCEP và TPP.
“Nếu Mỹ từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực, tất nhiên Trung Quốc sẽ nắm lấy cơ hội này", Tu Xinquan - chuyên gia thương mại tại Đại học Kinh tế và Thương mại quốc tế Bắc Kinh - người đã tham vấn cho chính phủ Trung Quốc về các vấn đề thương mại cho biết.
Việc TPP khó có khả năng được thông qua đã giúp Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được Bắc Kinh hậu thuẫn trở thành lựa chọn hàng đầu cho một thỏa thuận tự do thương mại mới trong khu vực.
Trong một dấu hiệu thất vọng với Mỹ bởi khả năng khó thông qua TPP, Tổng thống Peru tuyên bố, các quốc gia Thái Bình Dương có thể thiết lập một thỏa thuận thương mại mới để thay thế TPP bao gồm Trung Quốc và Nga và không Mỹ.
Trong tuần này, Bộ trưởng thương mại của Peru cho biết, nước này đã khởi động các cuộc đàm phán với Trung Quốc để tham gia RCEP.
Một số quốc gia thành viên khác của TPP như Austrlia cho biết, sẽ theo đuổi một hiệp định tự do thương mại khác ở châu Á. Chính phủ Malaysia cũng tuyên bố, sẽ chuyển trọng tâm từ TPP sang RCEP.