Trung Quốc dự kiến tăng 7-8% ngân sách quốc phòng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng từ 7% -8% trong năm 2016, một quan chức nước này vừa tiết lộ.

Cụ thể, ngân sách nước này sẽ tăng lên khoảng 980 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 150 tỷ USD) dành cho quốc phòng, trong bối cảnh Bắc Kinh đang dính líu vào các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, gây căng thẳng leo thang với các quốc gia láng giềng và đặc biệt là Washington.

Năm ngoái, con số này tăng 10,1% lên 886,9 tỷ NDT (135,39 tỷ USD), tương đương 25% mức chi của Mỹ.
Trung Quốc dự kiến tăng 7%-8% ngân sách quốc phòng trong năm nay.
Trung Quốc dự kiến tăng 7%-8% ngân sách quốc phòng trong năm nay.
“Ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, tuy nhiên biên độ tăng giảm so với năm ngoái và năm trước nữa”, theo Fu Ying, người phát ngôn Quốc hội Nhân dân Trung Quốc (NPC).
Con số chính xác sẽ được tuyên bố vào ngày 5/3, thời điểm khai mạc phiên họp thường kỳ Quốc hội khóa XII.

Chi tiêu quốc phòng giảm một phần do chiến dịch triệt tiêu các đối tượng tham nhũng trong bộ máy quân đội quốc gia (PLA). Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đội ngũ PLA sẽ cắt giảm khoảng 300.000 nhân lực.

Tuy nhiên, đây là thông tin do Bắc Kinh đưa ra, vốn bị nghi ngờ bởi các nhà phân tích. Họ tin rằng chi tiêu quốc phòng nước này thực tế cao hơn nhiều so với con số công bố.

Đây là thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường sức mạnh và quy mô hải quân, theo The Guardian. Một giới chức Trung Quốc tháng 12/2015 khẳng định nước này đã lần đầu tiên tự thiết kế và sản xuất được tàu sân bay. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông và gần đây nhất, ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã ngang ngược triển khai bệ phóng tên lửa và radar tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.