Trung Quốc được gì?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lần thứ 3 kể từ đầu năm, đồng NDT bị hạ giá liên tiếp gần 4,4%, còn 6,4010 NDT/USD. Động thái này là nỗ lực mới nhất để vực dậy nền kinh tế của Chính phủ Trung Quốc cũng như thực hiện tham vọng quốc tế hóa đồng bản tệ này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trước bối cảnh nền kinh tế có nguy cơ lỡ mục tiêu tăng trưởng 7% năm 2014 và thị trường chứng khoán lung lay với nhiều nguy cơ tiềm ẩn, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp kích thích như cắt giảm lãi suất cũng như dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay. Hạ giá đồng NDT chính là bước đi mới nhất giúp nền kinh tế phục hồi. Đây là món quà lớn đối với những nhà xuất khẩu Trung Quốc, khiến những mặt hàng chủ lực xuất sang thị trường Mỹ và châu Âu như trang phục và điện tử có giá thấp hơn.

Tiếp sức tham vọng

Bước đi này vấp phải nhiều cáo buộc từ Washington cho rằng Bắc Kinh hạ giá nội tệ để giành lợi thế thương mại một cách thiếu công bằng cho các nhà xuất khẩu trong nước. Những chỉ trích này dồn dập hơn trong bối cảnh giấc mơ quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc tới gần. IMF đang trong giai đoạn cuối xem xét cho phép NDT lọt vào rổ các đồng tiền mạnh như USD, Euro, Yen... với một trong những chỉ tiêu thiết yếu là tính linh hoạt và xuất hiện rộng rãi trên thị trường quốc tế. Đẩy mạnh xuất khẩu sẽ tiếp sức cho NDT đáp ứng yêu cầu này. Đồng NDT tiến sâu hơn vào thị trường quốc tế thể hiện tham vọng thách thức đồng USD của Chủ tịch Tập Cận Bình, góp phần xoay vần trật tự kinh tế thế giới vốn đang được thống trị bởi Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia duy nhất có đồng nội tệ duy trì đà tăng mạnh trong suốt thời gian qua, Washington có thêm lý do để nghi ngại việc này. Cả hai quốc gia đều đang nỗ lực kiềm chế lạm phát, nhằm xuất khẩu giảm phát sang nước có đồng tiền mạnh hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng bước đi của Bắc Kinh có thể góp phần trì hoãn Fed tăng lãi suất vào tháng 9 để ngăn đồng bạc xanh tăng quá cao.

Tìm điểm dừng

Cũng ngay sau lần giảm giá thứ 3, Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBoC) ngày 13/8 đã lên tiếng xoa dịu thị trường với tuyên bố sẽ ngừng hạ giá NDT, cho rằng môi trường kinh tế mạnh mẽ, thặng dư thương mại bền vững cũng như lượng lớn dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sẽ là tấm đệm ngăn đà giảm của đồng nội địa nước này.

Theo giới quan sát, PBoC đang nỗ lực kiểm soát các động thái hạ giá đồng tiền nhằm tìm đúng điểm cân bằng, vừa hỗ trợ được cho lĩnh vực xuất khẩu, vừa hạn chế được rủi ro đồng NDT giảm giá quá mạnh khiến các dòng vốn tháo chạy. Trước đó, PBoC đã yêu cầu các ngân hàng thương mại quốc doanh bán ra USD trong 15 phút giao dịch cuối cùng của thị trường Mỹ phiên ngày 12/8 nhằm không để tỷ giá Nhân dân tệ rơi sâu. Biện pháp này đã giúp đồng Nhân dân tệ tăng giá 1% so với đồng bạc xanh sau khi chạm mức thấp nhất trong 4 năm trong phiên giao dịch.