Trung Quốc hạ lãi suất lần 3 trong 6 tháng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm qua thông báo giảm lãi suất cho vay kỳ hạn một năm xuống 5,1%.

Lãi suất huy động kỳ hạn tương ứng cũng giảm 0,25%, về 2,25%. Quyết định này sẽ áp dụng từ hôm nay. PBOC cũng sẽ nâng hạn mức các nhà băng có thể trả cho người gửi tiền.

Lạm phát dưới kỳ vọng và xuất nhập khẩu giảm trong tháng 4 là tín hiệu cho thấy nền kinh tế này sẽ rất vất vả để đạt mục tiêu tăng trưởng 7% năm nay. Khi dòng vốn liên tục rút khỏi nước này và chính quyền địa phương ngập đầu trong áp lực giảm nợ, các nhà kinh tế học dự báo Trung Quốc sẽ còn nới lỏng mạnh hơn nữa.
PBOC đã nới lỏng liên tục từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg
PBOC đã nới lỏng liên tục từ đầu năm nay. 
"Nền kinh tế cần kích thích đáng kể để trụ vững. Tuy nhiên, nới lỏng tiền tệ cần đi kèm nới lỏng tài khóa để đẩy mạnh nhu cầu", Frederic Neumann - Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC nhận xét.

Ngoài Trung Quốc, ít nhất 30 quốc gia khác cũng đã nới lỏng tiền tệ năm nay, khi giá hàng hóa giảm làm tăng khả năng kích thích kinh tế. Động thái này cũng càng nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi Mỹ đang tìm cách nâng lãi suất vào cuối năm, lần đầu tiên từ năm 2006.

Ma Jun - cố vấn chính sách tại PBOC cho biết cơ quan này còn nhiều công cụ, như tỷ lệ dự trữ bắt buộc và các chính sách truyền thống khác để nới lỏng. Từ đầu năm, PBOC đã kết hợp giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhằm bơm thanh khoản vào các ngân hàng và hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ. Một trong những lĩnh vực hưởng lợi lớn nhất là thị trường chứng khoán, khi chỉ số Shanghai Composite liên tục lập đỉnh từ đầu tháng 3.

Trong một thông báo ra cuối tuần trước, PBOC cũng cho biết sẽ tránh nới lỏng quá đà, khi khối nợ tăng đang đe dọa tốc độ phát triển kinh tế. "Kích thích giảm đi, nhưng đang được bù lại bằng CPI tăng chậm và giảm phát trong lĩnh vực sản xuất", George Magnus - cố vấn kinh tế độc lập tại UBS cho biết.

Một biện pháp khác giới chức nước này đang lưỡng lự là để NDT giảm giá so với các tiền tệ mới nổi khác. Nội tệ yếu có thể thúc đẩy xuất khẩu, nhưng sẽ khiến dòng vốn rút khỏi nước này tăng cao./.