Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc vẫn không muốn COC ràng buộc pháp lý

Kinhtedothi - Trung Quốc đã thúc đẩy để Bộ Quy tắc ứng xử trên biển (COC) với các nước ASEAN không bị ràng buộc pháp lý, Ngoại trưởng Philippines cho biết hôm thứ Ba (8/8).
Ông Alan Peter Cayetano cho biết, một số quốc gia mong muốn COC sẽ có tính ràng buộc pháp lý nhưng giới chức Trung Quốc chỉ muốn sử dụng từ “có tính ràng buộc”. Do vậy, các bên nhận ra rằng, tốt hơn là nên bỏ qua những khái niệm này ở bộ khung và tiếp tục bàn bạc.
 Từ trái qua: Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thống Philippines Duterte.
Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã hoan nghênh việc thông qua bộ khung COC hôm Chủ Nhật là một bước tiến trong việc ngăn ngừa các tranh chấp. Ngoại trưởng Philippines cho rằng, bộ khung cho thấy sự hợp tác giữa các nước.
“Các bên đều sẵn sàng đàm phán”, Ngoại trưởng Philippines nói thêm.
ASEAN từ lâu đã muốn ký kết với Trung Quốc một bộ quy tắc có tính pháp lý nhằm ngăn chặn các tranh chấp và tránh xung đột quân sự trên biển.
Bộ khung COC mới chỉ là các hướng dẫn về việc ban hành các quy tắc nhưng một số chuyên gia cho rằng, việc không đưa ra điều khoản ràng buộc pháp lý dẫn đến nghi ngại về tính hiệu quả của COC.
Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật và Australia hôm 7/8 đã thúc giục các nướ ASEAN và Trung Quốc đảm bảo bộ quy tắc ứng xử có giá trị pháp lý, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/8 cho rằng, vẫn còn quá sớm để thảo luận về các thành tố của COC, nhưng bất cứ điều gì được nhất trí đều phải được thực thi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ