Trung tâm IOC - Bước đi tiên phong của chính quyền số ở Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với 9 phân hệ đã và đang triển khai, Trung tâm điều hành thông minh (IOC) được xây dựng trên nền tảng tiên tiến, kiểu mẫu, là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng 14/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC).

Trung tâm điều hành thông minh là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số tỉnh Quảng Ngãi.
Trung tâm điều hành thông minh là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số tỉnh Quảng Ngãi.

Trung tâm IOC tỉnh Quảng Ngãi đã và đang triển khai 9 phân hệ gồm: Giám sát điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, dịch vụ công, du lịch, quản lý tàu cá, giáo dục, y tế, văn bản điều hành, giám sát thông tin trên môi trường mạng và giám sát, xử lí an toàn thông tin mạng.

Trung tâm IOC được xây dựng trên nền tảng tiên tiến, kiểu mẫu, là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số tỉnh Quảng Ngãi, với kỳ vọng giúp lãnh đạo tỉnh quản lý, theo dõi trên nhiều lĩnh vực, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch. Sự ra đời của Trung tâm đánh dấu mốc quan trọng trong lộ trình hướng đến chính quyền số của tỉnh Quảng Ngãi.

Hệ thống điều hành có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống. Cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công nghệ được áp dụng trong hệ thống sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu tại lễ khai trương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu tại lễ khai trương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền nhấn mạnh: “Phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số và chuyển đổi số là yêu cầu khách quan của sự phát triển, mở ra nhiều cơ hội và đồng thời đặt ra nhiều thách thức. Nhiệm vụ phát triển chính quyền số ở tỉnh Quảng Ngãi là tiên phong để dẫn dắt kinh tế số và xã hội số phát triển, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn”.

Theo ông Trần Phước Hiền, Trung tâm IOC giúp thu thập, phân tích, xử lý, cung cấp thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Đây là công cụ quan trọng tạo thuận lợi trong giao tiếp giữa tổ chức, người dân với cơ quan nhà nước.

Do vậy, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành được giao nhiệm vụ trong hệ thống phải thực hiện nghiêm túc ngay từ hôm nay với mục tiêu duy trì và quản lý vận hành tốt hệ thống, đảm bảo dữ liệu trên hệ thống phải luôn "đúng, đủ, sạch, sống".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần