Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội: Địa chỉ tin cậy dành cho đối tượng chính sách

Hải Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý (6/9/1997 – 6/9/2017). Dự Lễ Kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Cục TGPL (Bộ Tư pháp), các sở, ban, ngành TP.

Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước Nguyễn Tú Anh cho biết, ngày 06/9/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 734/TTg về việc thành lập tổ chức TGPL cho người nghèo và đối tượng chính sách. Thành lập Cục TGPL thuộc Bộ Tư pháp; thành lập Trung tâm TGPL trực thuộc Sở Tư pháp ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 Phó Cục trưởng Cục TGPL Cù Thu Anh trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội và bà Nguyễn Tú Anh. Ảnh: Hải Thanh.
Tại Hà Nội, sau 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội đã hình thành đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách, được chuẩn hóa về chuyên môn nghề luật và kỹ năng TGPL. Ngoài ra, với 11 Chi nhánh TGPL đặt tại các quận, huyện, thị xã đã trở thành những “cánh tay nối dài” của Trung tâm xuống địa bàn dân cư, tạo điều kiện thuận lợi để cho các đối tượng thuộc diện được TGPL tiếp cận và sử dụng các dịch vụ TGPL. Đồng thời đây cũng là nơi thu hút, huy động các nguồn lực ngay tại địa bàn dân cư tham gia TGPL thông qua cơ chế cộng tác viên. Hiện Trung tâm có 36 Trợ giúp viên với hơn 300 cộng tác viên, trong đó hơn 200 cộng tác viên là các Luật sư thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Tú Anh, hoạt động TGPL trong 20 năm qua đã đi đúng hướng, hướng về cơ sở, chú trọng những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc pháp luật của người dân ngay tại các xã, thôn, làng, xóm … nơi người dân cư trú và sinh sống. Hàng năm, đã có khoảng 400 đợt TGPL lưu động tại cơ sở với khoảng 6.000 đến gần 10.000 đối tượng được TGPL. Thông qua TGPL đã giúp cho chính quyền hiểu dân, tạo diễn đàn đối thoại dân chủ giữa người dân với chính quyền, góp phần giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, khắc phục, điều chỉnh kịp thời những bất cập của hoạt động công vụ, giữ gìn đoàn kết cộng đồng, ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, thúc đẩy kinh tế pháp triển.

Hoạt động TGPL trong lĩnh vực tố tụng ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm, Trung tâm cử Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khoảng từ 300 – 400 đối tượng được TGPL tại các cơ quan tiến hành tố tụng.. Chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao, đạt tiêu chuẩn đánh giá của Bộ Tư pháp, tạo niềm tin trong nhân dân nói chung và các đối tượng được TGPL nói riêng.
Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn trao Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích trong công tác TGPL. Ảnh : Hải Thanh.
“Để đưa công tác TGPL của TP thực sự trở thành một chính sách xã hội rộng lớn của Đảng và Nhà nước đến được với mọi người nghèo và đối tượng chính sách khác, TGPL phải trở thành một địa chỉ tin cậy, quen thuộc dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách”- bà Nguyễn Tú Anh cho biết thêm.

Chia sẻ về người làm công tác TGPL, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương bộc bạch: “TGPL cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho những người thuộc diện được TGPL như người nghèo, đối tượng chính sách...; giúp cho người được TGPL bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật. Người làm công tác TGPL bởi thế không chỉ gắn bó bằng trách nhiệm mà còn bằng sự tâm huyết, bằng tất cả tấm lòng của mình”.

Ghi nhận và chúc mừng những kết quả Trung tâm TGPL đã đạt được trong 20 năm qua, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn nhấn mạnh, hoạt động TGPL nhân danh Nhà nước cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí cho các đối tượng thuộc diện được TGPL. Trên thực tế đây là bổn phận trách nhiệm của những người làm công tác TGPL, nhưng đồng thời cũng là công tác thiện nguyện, để chia sẻ cùng những người người yếu thế, các đối tượng chính sách... những vấn đề về pháp lý. Từ ngày 1/1/2018, Luật TGPL 2017 sẽ có hiệu lực thi hành, diện đối tượng được TGPL được mở rộng hơn so với trước. Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội cần quan tâm tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo các quy định của Luật sớm đi vào thực tế. Trong đó chú trọng đến công tác tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội và bà Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Trung tâm TGPL vì đã có thành tích trong công tác TGPL giai đoạn 2011-2016. Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn tặng Giấy khen cho 17 cá nhân có thành tích xuất sắc.