Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung tâm Xuất khẩu lao động ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích

Kinhtedothi - Được giao đất để trồng cây, song một số cá nhân của Trung tâm xuất khẩu lao động, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội ngang nhiên ký thoả thuận hợp tác liên kết, góp vốn mở nhà hàng, quán bia… vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai.

Nhà hàng, quán bia… “mọc” trên đất nông nghiệp

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của bà Trần Thanh Huyền (số 22, ngõ 68, Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) và ông Nguyễn Xuân Thắng (số 5, ngõ 656, Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ) việc một số cá nhân của Trung tâm xuất khẩu lao động, thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và trục lợi cá nhân trên tài sản của Nhà nước.

Nhà hàng Vườn bia mọc trên đất dự án.

Theo phản ánh của ông Thắng, năm 2023, ông Nguyễn Xuân Trường – nhân viên Trung tâm xuất khẩu lao động, thuộc Công ty Hadico có mời bản thân tham gia góp vốn mở nhà hàng Vườn bia tại số 86C đường Văn Tiến Dũng, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Để tạo niềm tin, ông Trường đã cung cấp Hợp đồng giao khoán về việc sử dụng đất nông nghiệp tại khu đất nói trên.

Theo hợp đồng này, Bên A là bà Nguyễn Mai Huyền Thương – Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động đã giao khoán cho Bên B là ông Nguyễn Xuân Trường – nhân viên Trung tâm Xuất khẩu lao động một thửa đất nông nghiệp có diện tích khoảng 1.500m2 để sản xuất, kinh doanh các loại cây giống, cây cảnh, cây công trình (phía Nam giáp đường Văn Tiến Dũng, phía Bắc giáp Viện dưỡng lão Nhân ái, phía Đông giáp mảnh đất trống, phía Tây giáp nhà hàng Tây Bắc).

Cũng theo ông Thắng, do quá tin tưởng vào những lời giới thiệu và các loại giấy tờ mà ông Nguyễn Xuân Trường cung cấp, gia đình đã dồn vốn tham gia hợp tác liên kết để mở nhà hàng Vườn bia. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian hoạt động, bản thân và bà Trần Thanh Huyền (người được chuyển nhượng lại cổ phần của ông Thắng - PV) đã phát hiện những thông tin, giấy tờ mà ông Trường cung cấp không đúng sự thật. Và cũng từ đây, bà Thương và ông Trường đã tìm mọi cách gây khó dễ nhằm ngăn cản việc kinh doanh của người ký kết góp vốn.

Theo bà Trần Thanh Huyền, từ tháng 10 đến tháng 12/2023, bản thân đã nộp cho ông Trường 27 triệu đồng tiền thuê đất. Thế nhưng, khoảng 21 giờ ngày 10/11/2023, trong khi quán của chúng tôi vẫn đang kinh doanh bình thường thì bàNguyễn Mai Huyền Thương – Giám đốc Trung tâm xuất khẩu lao động đã tự ý lao vào quán chửi bới, quay video và báo công an là quán đang có đánh nhau, nhằm ngăn cảnh việc kinh doanh.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường - người được Trung tâm xuất khẩu lao động giao khoán 1.500m2 đất nông nghiêp để sản xuất, kinh doanh các loại cây giống, cây cảnh, cây công trình cho biết, việc tổ chức ký thoả thuận liên kết mở quán Vườn bia là đúng với chức năng nhiệm vụ (?). Đồng thời cho biết: “Tôi chỉ mở vườn bia chứ tôi có bán gì đâu, nó là cái vườn mà”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập đến việc vườn bia có tổ chức kinh doanh, bán bia cho khách hay không? Ông Trường lại cho rằng: “Vườn bia, anh em nó đến uống chẳng nhẽ lại không bán”.

Không chỉ nhà hàng Vườn bia, nhà hàng đặc sản Tây Bắc cũng mọc trên đất nông nghiệp. 

Để làm rõ hơn thông tin vụ việc, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Dương Thành Chung - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico). Theo ông Dương Thành Chung, Công ty Hadico không có uỷ quyền cho đơn vị nào đứng ra cho thuê đất hay ký kết thoả thuận hợp tác tại khu vực trên. Đồng thời cho biết, công ty đang giao cho Xí nghiệp Vườn quả - đơn vị chịu trách nhiệm khu vực đó phối hợp để xử lý, thu hồi.

Cũng theo ông Dương Thành Chung – Tổng Giám đốc Công ty Hadico, Trung tâm Xuất khẩu lao động chỉ có mấy gian nhà ở đó làm văn phòng giao dịch, khu vực đang có phản ánh thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Vườn quả. Việc chị Thương (Nguyễn Mai Huyền Thương - PV) tổ chức giao khoán là việc làm cá nhân không liên quan gì đến Công ty Hadico, công ty không uỷ quyền, không chỉ đạo việc này.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, đất để xây dựng hàng quán thuộc diện đất thương mại dịch vụ thuộc về nhóm đất phi nông nghiệp nên việc xây dựng hàng quán trên đất nông nghiệp khi chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất được coi là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trong đó, việc xử phạt sẽ được áp dụng từ cá nhân, tổ chức trực tiếp vi phạm đến cá nhân, tổ chức được giao quản lý đất và cao nhất là chính quyền sở tại.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

18 Dec, 04:29 PM

Kinhtedothi - Một số người dân cho rằng việc phải chứng minh thu nhập hay phải nộp hồ sơ trực tiếp… khi mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Kim Chung đang làm khó người mua nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư khẳng định những quy định này nhằm đảm bảo sự minh bạch, chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi người mua nhà.

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

13 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm về “chợ cóc”, “chợ tạm”, cũng như tình trạng lắp đặt bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy sai quy định trên địa bàn. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm nhằm xây dựng không gian sống văn minh, hiện đại và đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

09 Dec, 06:19 AM

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, Ban Chỉ đạo 197 thường trực là lực lượng Công an TP Hà Nội nòng cốt là Phòng PC06 và các tổ Cảnh sát trật tự đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trên từng tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

06 Dec, 11:19 AM

Kinhtedothi - Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty QMS) vừa gửi Đơn trình báo khẩn cấp đến các đơn vị liên quan, về việc Công ty CP Hỗ trợ phát triển công nghệ Detech (Công ty Detech) có hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp khác, cụ thể là bức tường ranh giới giữa 2 công ty.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ