Trung thu đong đầy yêu thương tại Làng Trẻ em Birla Hà Nội
Kinhtedothi – Đêm hội trăng rằm dành cho trẻ em tại Làng Trẻ em Birla Hà Nội đã được tổ chức tối 3/10. Tại đây, các em nhỏ đã đón Tết Trung thu tràn ngập tiếng cười, đong đầy niềm vui, hạnh phúc trong vòng tay yêu thương, sự chăm sóc của các cô chú, mẹ nuôi và toàn xã hội.
Ngôi nhà chung của trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng
Phát biểu khai mạc chương trình, Giám đốc Làng Trẻ em Birla Hà Nội Trịnh Thanh Huyền xúc động chia sẻ: trong suốt 38 năm qua, Làng Trẻ em Birla Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức và cá nhân chung tay góp sức cùng với cán bộ, công nhân viên, mẹ nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều thế hệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi không nơi nương tựa của TP Hà Nội.

Trẻ em Làng Trẻ em Birla Hà Nội biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại Đêm hội trăng rằm. Ảnh: Trần Oanh
Hiện tại, Làng Trẻ em Birla Hà Nội đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng. Các trẻ em được chia thành 4 gia đình, mỗi gia đình là một tổ ấm có khoảng 20 – 25 trẻ độ tuổi từ 3 – 20 tuổi, với sự chăm sóc trực tiếp của 5 mẹ nuôi tận tụy, thường xuyên ở với các con 24/24 giờ. Bên cạnh đó còn có 30 cán bộ, nhân viên đã thầm lặng không quản ngày, đêm chăm lo cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ, nuôi dạy bao thế hệ các con khôn lớn và trưởng thành.

Ông Đoàn Thái Phong - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà tặng quà Làng Trẻ em Birla Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh
Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, trẻ em của làng ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học chiếm số lượng lớn với hơn 40 cháu. Nhiều cháu mới vào có sức khỏe yếu, suy dinh dưỡng, đòi hỏi việc chăm sóc, nuôi dưỡng của cán bộ, các mẹ nuôi cần phải tỉ mỉ, chuyên nghiệp hơn để xử lý những vấn đề của trẻ.
Không chỉ vậy, việc quản lý giáo dục trẻ ở độ tuổi vị thành niên cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều em vẫn còn có tâm lý mặc cảm, tự ti khi hòa nhập với các bạn ngoài cộng đồng, nhất là những cháu mới được đón vào Làng Trẻ em Birla Hà Nội.
Song, với tấm lòng yêu thương trẻ vô bờ bến, cùng với tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, Làng Trẻ em Birla Hà Nội luôn là chỗ dựa vững chắc cho các em. Làng cũng là nơi có các mẹ nuôi, cô chú luôn dành tình cảm yêu thương, dõi theo bước đường trưởng thành của các con.

Trao học bổng cho học sinh xuất sắc, học sinh giỏi của Làng Trẻ em Birla Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh
Tết Trung thu năm nay trở nên ý nghĩa hơn khi Làng Trẻ em Birla Hà Nội đón thêm nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa vào chăm sóc, nuôi dưỡng. Đặc biệt, đây là mùa Trung thu đầu tiên mà các bé tham gia, được chăm lo đầy đủ trong tình thân của các cô chú, các mẹ nuôi và anh chị trong ngôi nhà chung Birla thân yêu.
Những chia sẻ xúc động và cam kết đồng hành từ nhà tài trợ
Tết Trung thu năm nay, tập thể cán bộ, nhân viên và các con của Làng Trẻ em Birla Hà Nội vô cùng cảm động trước những tình cảm của các đại biểu đại diện Sở Y tế Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Ấn Độ, Tổ chức GVI, Tổ chức PS tại Việt Nam, Tổ chức Orfa... cùng nhiều DN, nhóm thiện nguyện đã đến động viên, sẻ chia và trao những phần quà đong đầy yêu thương.

Cô Nguyễn Thị Tứ - đại diện nhóm Thiện nguyện Mai Dịch tặng quà cho trẻ em. Ảnh: Trần Oanh
Đại diện cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em Birla Hà Nội, em Đăng Trần Tuấn Anh xúc động chia sẻ: “Đây là năm thứ ba em được tham gia Đêm hội trăng rằm tại Làng Trẻ em Birla Hà Nội. Em cảm thấy rất vui và xúc động khi được quan tâm, chia sẻ trong mái ấm ngập tràn yêu thương”.

Ông Đoàn Thái Phong - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà phát quà cho trẻ em. Ảnh: Trần Oanh
Tuấn Anh cũng cho biết, khi hoàn thành chương trình lớp 12, em sẽ thi đại học như các anh chị lớn trong làng. Trường hợp không đỗ đại học thì em sẽ đăng ký xét tuyển trường cao đẳng ngành Công nghệ thông tin. Sau khi có tay nghề và ổn định cuộc sống, chắc chắn Làng Trẻ em Birla Hà Nội là nơi đầu tiên em quay trở lại để giúp đỡ cho các em nhỏ khác.
“Em xin cảm ơn các mẹ nuôi đã luôn nhẫn nhịn để chăm sóc và dạy bảo chúng em nên người. Em cũng xin cảm ơn các bác trong Ban Giám đốc luôn đứng đằng sau để tạo điều kiện và thúc đẩy chúng em phát triển hơn. Và, em cũng xin cảm ơn các nhà tài trợ luôn đồng hành một cách âm thầm để hỗ trợ chúng em có cuộc sống tốt hơn” – Tuấn Anh xúc động nói.

Giám đốc Làng Trẻ em Birla Hà Nội Trịnh Thanh Huyền phát quà cho trẻ em tại Đêm hội trăng rằm. Ảnh: Trần Oanh
Tiếp nối những tình cảm đó, ông Đoàn Thái Phong – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà chia sẻ, từ những năm 1990, DN đã đồng hành tài trợ cho trẻ em của làng dịp Tết Nguyên đán, tổng kết năm học, Tết Trung thu và các ngày lễ lớn khác. Công ty đã hỗ trợ đồ ăn, văn phòng phẩm, các nhu yếu phẩm khác để cải thiện cuộc sống và học tập của các em.

Đại diện các tổ chức tham dự chương trình phát quà cho trẻ em. Ảnh: Trần Oanh
“Chúng tôi muốn đồng hành cùng xã hội để giúp các con bớt khó khăn, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. Tôi cũng xúc động khi mỗi năm làng lại có thêm các nhà tài trợ, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ trẻ em. Nhìn các con có khuôn mặt tươi sáng hơn và được chăm lo tốt hơn, luôn có sự tiến bộ thì chúng tôi rất mừng và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Làng Trẻ em Birla Hà Nội trong thời gian tới” – ông Đoàn Thái Phong xúc động bày tỏ.

Trẻ em Làng Trẻ em Birla Hà Nội phá cỗ tại Đêm hội trăng rằm. Ảnh: Trần Oanh

Các đại biểu và trẻ em giao lưu, chụp ảnh lưu niệm tại Đêm hội trăng rằm. Ảnh: Trần Oanh
Phường Thượng Cát rộn ràng đêm hội trăng Rằm Trung thu 2025
Kinhtedothi - Tối 3/10, phường Thượng Cát (Hà Nội) tổ chức chương trình Trung thu “Đêm hội trăng Rằm” năm 2025 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn.

Đêm hội trăng rằm vui tươi, ấm áp của thiếu nhi Bình Minh
Kinhtedothi – Tối 3/10, xã Bình Minh tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Vui Tết Trung thu – Thắp sáng ước mơ cho em”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm mang đến cho các em thiếu niên, nhi đồng Bình Minh một mùa trăng ấm áp, trọn vẹn nghĩa tình.
Xã Yên Lãng: tưng bừng đêm hội trăng rằm
Kinhtedothi - Tối 3/10/2025, hòa chung trong niềm hân hoan, vui mừng của hàng triệu thiếu niên, nhi đồng cả nước vui đón Tết Trung thu năm 2025, Đảng ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Lãng tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi. Đêm hội trăng rằm đã thu hút sự tham gia hàng ngàn các em nhỏ, cùng các bậc phụ huynh đến từ các thôn trên địa bàn xã.