DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trước mì tôm Hảo Hảo, sản phẩm nào của Acecook từng bị thu hồi ở nước ngoài?

Ánh Ngọc
28-08-2021 18:08
Kinhtedothi - Trước lô mì tôm Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi vì chứa chất cấm, cuối năm 2020, phở ăn liền Peacock của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi tại Hàn Quốc.

Việc mì tôm Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi vì chứa chất cấm đang gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường nước ngoài. Thời điểm cuối năm 2020, tờ Yonhap News của Hàn Quốc đã đăng tải thông tin cho hay một lô phở bò Peacock của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi tại chuỗi siêu thị địa phương Emart.

 Sản phẩm phở bò Peacock của Acecook đã từng bị thu hồi tại Hàn Quốc cuối năm 2020.

Cụ thể, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzo(a)pyrene.

Thông tin thêm về vụ việc, Acecook Việt Nam thời điểm đó cũng đã hoàn tất việc điều tra nguyên nhân. Chất Benzo(a)pyrene không được phát hiện trong mọi công đoạn sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam. Thay vào đó, Benzo(a)pyrene được tìm thấy ở một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở Peacock.

Mì tôm Hảo Hảo và miến Good là 2 sản phẩm bị thông báo thu hồi tại nước ngoài sau phở bò Peacock.

Trả lời các cơ quan báo chí về lô sản phẩm của Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại Ireland, đại diện công ty cho biết, đó là nhóm sản phẩm dành cho xuất khẩu, không trùng lô với sản phẩm kinh doanh nội địa.

Đại diện Acecook Việt Nam cũng khẳng định, công ty không sử dụng Ethylene Oxide (chất bị cơ quan chức năng Ireland phát hiện có trong mì Hảo Hảo và miến Good) trong bất kì công đoạn nào. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các nhà cung cấp, tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan.

Tuy nhiên, ý kiến trả lời của Acecook có vẻ chưa thỏa đáng bởi tiêu chuẩn của sản phẩm xuất khẩu thường cao hơn sản phẩm nội địa. Hơn bao giờ hết, dư luận, người tiêu dùng quan tâm đang mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý để sớm có câu trả lời chính thức, thỏa đáng về vụ việc này.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước.

Luật An toàn thực phẩm Việt Nam quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.