Trước ngày 6/11, giải tỏa 7.000 tấn rác thải tồn đọng tại Ba Vì, Sơn Tây

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/11, UBND thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì phố hợp tổ chức thu gom, vận chuyển và tiếp nhận rác thải tồn đọng trên hai địa bàn về Khu xử lý chất thải rắn (XLCTR) Xuân Sơn.

Lực lượng chức năng bảo đảm an toàn việc vận chuyển rác.
Ngay từ 6 giờ sáng, lực lượng chức năng các địa phương đã được triển khai trên các tuyến đường dẫn vào Khu XLCTR Xuân Sơn để bảo đảm an toàn cho việc vận chuyển rác thải. Dọc các tuyến đường thuộc thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì, hàng chục xe rác hoạt động liên tục, thu gom, vận chuyển, giải tỏa những khối rác lớn nằm ven các trục chính giao thông. Song song với thu gom, vận chuyển rác thải, xe rửa đường cũng được huy động để làm công tác vệ sinh môi trường sau khi rác thải được chuyển đi.

Ghi nhận thực tế của phóng viên sáng 3/11 cho thấy, một bộ phận bà con vẫn tập trung khá đông trước cổng Khu XLCTR Xuân Sơn để phản đối. Tuy nhiên, phản ứng của người dân có chừng mực, không quá gay gắt và đặc biệt, các hành vi chống đối đã không xảy ra. Hoạt động vận chuyển rác thải vào Khu XLCTR Xuân Sơn diễn ra bình thường, liên tục, dưới sự giám sát và bảo đảm an toàn cao từ phía các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ...

 Rác thải tập kết ven đường thị xã Sơn Tây
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thành Phong cho biết, từ ngày 27/10, địa phương đã ban hành Kế hoạch số 549/KH-UBND chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia công tác thu gom, vận chuyển rác thải về Khu XLCTR Xuân Sơn. Trong sáng 3/11, thị xã Sơn Tây đã huy động 30 xe chuyên dụng để vận chuyển rác thải tồn đọng trên địa bàn. Thông tin thêm từ UBND huyện Ba Vì, trong sáng cùng ngày, địa phương này cũng đã bố trí 40 xe thu gom rác thải dọc các tuyến đường về Khu XLCTR Xuân Sơn. Theo ông Tạ Thành Phong, với tiến độ và số lượng xe được bố trí, triển khai liên tục như hiện nay, khoảng 7.000 tấn rác thải còn tồn đọng trên địa bàn thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì sẽ được thu gom và vận chuyển hết trước ngày 6/11/2017.
Xe rửa đường làm công tác vệ sinh môi trường 
Trước đó, ngày hôm qua (2/11), Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 275/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng về phương án đưa rác vào Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn trên địa bàn thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì. Trên cơ sở đánh giá việc một số người dân tự ý ngăn chặn việc vận chuyển rác vào Khu XLCTR Xuân Sơn ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Theo đó, chỉ đạo thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì có kế hoạch bảo đảm an toàn vận chuyển rác vào Khu XLCTR Xuân Sơn. Quán điểm chỉ đạo TP đưa ra là lấy công tác tuyên truyền vận động, giáo dục thuyết phục để người dân chấp hành, hiểu rõ quy định là chủ yếu.
Đối với trường hợp cố tình chống phá, cản trở, không chấp hành thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức của người dân. Việc triển khai vận chuyển rác thải cần đảm bảo an toàn tuyết đối về người và phương tiện, không để tạo điểm nóng. Thông báo số 275 cũng đề cập tới việc TP đang xem xét giải quyết chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường theo quy định pháp luật, trong đó, sẽ nghiên cứu, triển khai theo hướng vận dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân.