Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trước và nay

Kinhtedothi - Đi qua quá nửa đời người, nên những câu chuyện mẹ nói với chúng tôi hàng ngày rất hay kèm trong đó những so sánh trước và nay.
Độ này, vợ chồng tôi chuẩn bị cho cu con đi nhà trẻ, bà thương và lo lắng cho cháu, nhưng vẫn hiển hiện một sự phấn khởi khi con cháu mình đã… "biết đi học". Rảnh rang ngồi uống trà sau bữa cơm tối, mẹ nhẩn nha kể với tôi: "Hồi xưa mẹ sinh con được 2 tháng đã phải gửi con ở nhà trẻ để đi làm. Con khóc sủi bong bóng mũi, khản cả tiếng. Nhưng thời ấy nhà nào cũng thế, ai cũng vậy nên cũng là bình thường.
Ngẫm ra thế mới thấy giờ cháu mình đi nhà trẻ đầy đủ và sung sướng gấp vạn lần, con ạ!".

Hồi xưa mà mẹ tôi nói cách đây chừng 3 chục năm. Mẹ sinh con 2 tháng đã trở lại cơ quan làm việc, giờ nghỉ trưa tất tả về nhà trẻ, cho con bú rồi lại tất tả đến cơ quan. Mười người như một, nếu không có ông bà trông con giúp thì đều gửi con trong lớp học mái ngói cùng tã và nước cháo để cô giáo thay mẹ chăm con. Giờ thì khác, trường mầm non là những lớp học đề huề với đồ dùng học tập, góc vui chơi, với đầy đủ cô nấu ăn và cô chăm sóc…

Ngoài bữa ăn chính còn có những bữa ăn phụ đi kèm, ngoài quạt trần thoáng mát còn có thêm hệ thống điều hòa không khí, ngoài hệ thống trường công còn có thêm những ngôi trường tư thục tiện nghi, trông trẻ đến tận 7 - 8 giờ tối nếu bố mẹ yêu cầu… Trẻ đi lớp ít cũng 18 tháng tuổi, sớm lắm thì cũng ở độ tròn năm, lẫm chẫm biết đi. Mẹ gửi con đến lớp không còn phải lỉnh kỉnh khăn tã và đồ ăn, mà yên tâm làm cho đến tận tan ca buổi chiều.

Mẹ tôi nói đúng, ngẫm ra mới thấy bọn trẻ đi học giờ đầy đủ và sung sướng gấp vạn lần. Sâu xa hơn sẽ thấy, cuộc sống của người Hà Nội trước và nay tiện nghi lên nhiều quá! Đấy là những bước tiến mà chỉ cần ngoảnh lại người ta sẽ nhận ngay ở mảnh đất nghìn năm tuổi này. Đấy là những nét đẹp đáng kể để người Hà Nội tự hào, gìn giữ và tiếp tục phấn đấu trong hành trình xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội. Đấy cũng chính là những nét đẹp để người ta định hình suy nghĩ trong rối bời, những chê trách hướng về phía trường lớp, về chuyện dạy và học đang hiện hữu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo: bảo vệ biên giới vững chắc nhất chính là xây dựng được thế trận lòng dân

Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo: bảo vệ biên giới vững chắc nhất chính là xây dựng được thế trận lòng dân

14 Oct, 04:19 PM

Kinhtedothi - Nằm giữa dải Trường Sơn hùng vĩ, Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (tỉnh Quảng Trị) không chỉ là “cánh cửa mở ra hội nhập” nối liền Việt Nam, Lào, Thái Lan mà còn là nơi những người lính Biên phòng ngày đêm canh giữ bình yên Tổ quốc, góp phần đưa vùng biên vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Người dân Bình Dương cũ đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ I

Người dân Bình Dương cũ đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ I

14 Oct, 03:31 PM

Kinhtedothi - Trong không khí hân hoan của toàn thể Nhân dân TP Hồ Chí Minh hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, người dân khu vực Bình Dương cũ gửi trọn niềm tin và kỳ vọng rằng, Đại hội thành công sẽ mở ra một chương phát triển mới, toàn diện và bền vững trên mọi lĩnh vực.

Bắc Ninh công bố tình huống khẩn cấp các sự cố đê điều

Bắc Ninh công bố tình huống khẩn cấp các sự cố đê điều

14 Oct, 03:20 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ sau bão số 11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Quyết định số 1163/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp đối với hàng loạt sự cố đê điều nghiêm trọng trên hệ thống đê sông Cầu, sông Thương và sông Cà Lồ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ