Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cải tiến đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cao

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/11, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2021 – 2022 và kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Bí thư Đảng ủy phụ trách HHT cho biết, vượt qua mọi khó khăn do Covid-19, năm học 2020 - 2021, HHT nỗ lực để đạt được kết quả khích lệ cả số lượng và chất lượng. Nhà trường đã tổ chức thi và cấp bằng tốt nghiệp cho 582 sinh viên cao đẳng khóa 9, đạt tỷ lệ 95,2%. Kết quả tuyển sinh khóa mới được 1.400 học sinh sinh viên, đạt 90% so với kế hoạch chỉ tiêu đặt ra...
NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Bí thư Đảng ủy phụ trách HHT chia sẻ tại Lễ khai giảng. Ảnh: Khắc Kiên
Nhà trường đã xây dựng kế hoạch các phương án, kịch bản, văn bản, phương thức tuyển sinh 2021 linh động, mở… dễ dàng cho người học trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài. Mọi phương thức đăng ký, tư vấn, giải đáp, gửi thông tin cho học sinh, kết nối với học sinh hầu như được thực hiện online.
Với phương châm nhanh, gọn, linh hoạt và đảm bảo quy định, kết quả giáo dục, rèn luyện học sinh, sinh viên từ loại khá trở lên đạt 83%; Thi giáo viên giỏi cấp TP đạt 2 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba, có 3 giáo viên được lựa chọn tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc; Tổ chức cuộc thi Thiết kế dạy học trực tuyến cấp trường với 100% giảng viên tham gia, kết quả: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba; Lựa chọn 5 bài dự thi cấp TP và 1 bài được dự thi Thiết kế dạy học trực tuyến cấp quốc gia vào tháng 11/2021.
Năm 2020 nhà trường tổ chức đăng cai thành công Kỳ thi Kỹ năng nghề TP và Quốc gia. Trong đó, 9 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba tại cuộc thi kỹ năng nghề cấp Quốc gia; Có 2 sinh viên được khen thưởng là sinh viên xuất sắc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp;
Tập thể, cá nhân được khen thưởng. Ảnh: Khắc Kiên
2 năm qua HHT được giao nhiệm vụ làm Khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 cùng TP Hà Nội, nhường toàn bộ ký túc xá, nhà ăn, sân vận động, nhà thi đấu thể thao để làm nhiệm vụ chống dịch. 
Nhà trường đã tổ chức thi và cấp bằng tốt nghiệp lần 1 cho 582 sinh viên cao đẳng khóa 9. Trong đó, có trên 85% sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp và sau khi tốt nghiệp 3 tháng là trên 97% sinh viên.
Trong năm 2021, một trong những kết quả nổi bật của trường là đã cập nhật, chỉnh sửa 20 chương trình đào tạo trình độ cao đẳng và 17 chương trình đào tạo trình độ trung cấp. Triển khai, mở rộng đào tạo gắn kết với doanh nghiệp cho 9 nghề. Triển khai đào tạo trực tuyến trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tổ chức giảng dạy, học tập và quản lý học tập trên phần mềm MS Teams. 100% số giáo viên tham gia giảng dạy trực tuyến; số môn học/mô đun được giảng dạy trực tuyến ≥ 80%.
HHT đã chủ trì thực hiện Dự án KHCN cấp Quốc gia; Thực hiện 8 đề tài KHCN TP; 6 công trình, bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị hhoa học có uy tín. Nhà trường đã tổ chức 4 cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp cho học sinh sinh viên; Tổ chức 11 hội thảo trong nước và quốc tế và 9 hội thảo tư vấn về du học và việc làm cho HSSV; có 104 Sáng kiến cải tiến cấp trường; 7 sáng kiến cấp TP.
Các hoạt động hợp tác quốc tế và quan hệ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển bền vững... 
 
Cũng như nhiều cơ sở đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, HHT bước vào năm học mới 2021 - 2022, với rất nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, những thách thức của hội nhập khu vực và quốc tế, đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự cạnh tranh về vấn đề lao động và việc làm, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trở nên cam go.
Do đó, với những kết quả đã đạt được là cơ sở vững chắc để thầy trò nhà trường vững vàng, tự tin bước vào năm học mới. Mục tiêu sớm trở thành cơ sở đào tạo chất lượng cao, hoạt động theo mô hình tự chủ, được các tổ chức quốc tế thừa nhận, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, công nghệ cao cho các ngành công nghiệp chủ lực của Thủ đô đang dần trở thành hiện thực.
Để thực hiện được mục tiêu đó, thầy Phạm Xuân Khánh cho rằng, HHT sẽ chuyển từ dạy nghề theo năng lực đào tạo sẵn có sang dạy nghề theo yêu cầu của thị trường lao động. Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp, đào tạo gắn với việc làm và sản xuất sản phẩm, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu quả đào tạo. Xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, đào tạo các nghề công nghệ cao, công nghiệp mũi nhọn mà TP quan tâm phát triển; xây dựng nhà trường thành mô hình đào tạo thông minh, theo hướng mở, linh hoạt, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và giải quyết việc làm 100% cho sinh viên. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng HHT trở thành Trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng – Chuyển giao Khoa học và Công nghệ mạnh; Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có uy tín cao trong nước và quốc tế!
Trong khuôn khổ chương trình, TTH đã tổ chức khen thưởng cho sinh viên khóa 9 đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; khen thưởng tân sinh viên khóa 12 có điểm thi tốt nghiệp THPT cao năm 2021; trao kỷ niệm chương”vì thế hệ trẻ”; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của Kỳ thi Tay nghề Quốc gia năm 2021; khen thưởng danh hiệu phong trào thi đua năm học; khen thưởng danh hiệu “Người tốt – việc tốt”; khen thưởng Hội giảng giáo viên giáo dục nghề nghiệp cấp trường; ký kết hợp tác với doanh nghiệp; nhận tài trợ từ doanh nghiệp.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần