Trường học khu vực ngoại thành Hà Nội vui mừng vì sắp mở cửa trở lại

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đồng ý cho học sinh đầu cấp và cuối cấp (gồm khối 5,6,9,10,12) trở lại trường ở những địa bàn thuộc 18 huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng.

18 huyện, thị xã ngoại thành gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn và Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.
Theo đó, trường học cho học sinh đi học trở lại phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của GD&ĐT và Sở Y tế.
Tại hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid- 19 nêu rõ về những việc cần làm trước khi học sinh đi học trở lại và khi đi học trở lại đối với nhà trường, giáo viên, học sinh, nhân viên y tế, nhân viên bảo vệ, cơ sở giáo dục có ký túc xá, các trường hợp có biểu hiện bất thường (sốt, ho, khó thở) tại trường học và phòng/khu vực cách ly.
Bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học có 3 mốc: Trước khi học sinh đến trường (8 tiêu chí)- Khi học sinh đến trường (6 tiêu chí) và khi kết thúc buổi học (2 tiêu chí).
Ngay sau khi Bộ tiêu chí trên được ban hành, nhiều trường học, đặc biệt là các trường học thuộc khu vực ngoại thành đã nhìn vào thực tế công tác chuẩn bị của trường mình; tự xác định, tự chấm điểm các tiêu chí và cơ bản cho kết quả tốt.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên Lưu Luyến cho hay, các trường học trên địa bàn huyện đều đáp ứng tốt các tiêu chí và đủ điều kiện đón học sinh được đến trường trở lại khi được phép.
 Hầu hết các trường học sẵn sàng đón học sinh trở lại
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng Bùi Thị Thu Hằng cho biết: 100% cán bộ, giáo viên trên địa bàn đã tiêm đủ 2 mũi vaccine; công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị cơ sở vật chất trường học luôn sẵn sàng đón học sinh trở lại. UBND huyện sẽ xây dựng phương án cụ thể để tổ chức cho học sinh đến trường theo văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Theo phân loại, huyện Chương Mỹ thuộc vùng 1. Các trường học trên địa bàn đã triển khai công tác đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn liên ngành GD&ĐT- Y tế; tuy nhiên, mới có 83% cán bộ, giáo viên tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid- 19; do đó, các phương án tổ chức cho học sinh đi học sẽ được lên kế hoạch kỹ lưỡng để đảm bảo hợp lý, an toàn.
Văn bản hướng dẫn liên ngành, các đơn vị, trường học trên địa bàn TP cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ theo các đầu việc theo yêu cầu. Riêng bộ 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học có quy định: Nếu đạt từ 12 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức đạt: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện tốt, trường học an toàn.
Đạt từ 8 đến 11 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức đạt: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.
Nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống: Trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.
Sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các đơn vị, trường học thuộc TP Hà Nội về việc thực hiện các tiêu chí đã ban hành.