DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trường hợp tử vong thứ 60 do virus MERS

17-02-2014 11:16
Kinhtedothi - Theo trang web của Bộ Y tế Saudi Arabia, bệnh nhân mới nhất nói trên là một nam thanh niên 22 tuổi. Trước khi tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp, bệnh nhân này cũng đang mắc bệnh ung thư.
Ngày 16/2, các nhà chức trách y tế Saudi Arabia thông báo đã có thêm một bệnh nhân tử vong sau khi nhiễm virus gây hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV), nâng tổng số ca tử vong do chủng virus này tại đây lên 60 người.
Bên ngoài khu vực cấp cứu của bệnh viện Vua Fahad tại thành phố Hofuf cách thủ đổ Riyadh khoảng 370km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bên ngoài khu vực cấp cứu của bệnh viện Vua Fahad tại thành phố Hofuf cách thủ đổ Riyadh khoảng 370km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo trang web của Bộ Y tế Saudi Arabia, bệnh nhân mới nhất nói trên là một nam thanh niên 22 tuổi. Trước khi tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp, bệnh nhân này cũng đang mắc bệnh ung thư.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi MERS-CoV xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2012, trên toàn thế giới đã có 182 trường hợp nhiễm, trong đó có 79 người tử vong.

Saudi Arabia là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 60 người tử vong trên tổng số 145 ca nhiễm.

MERS-CoV được coi là "họ hàng" của virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) từng ám ảnh châu Á năm 2003.

Giống như SARS, virus MERS cũng gây các triệu chứng cúm và được cho là có thể truyền từ động vật sang người, song nguy hiểm hơn SARS vì có thể gây suy thận và tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh lên tới 51%.

Hiện nay các chuyên gia vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu đặc tính của MERS, cũng như chưa tìm ra vắcxin điều trị.
TAG: