Trường huyện 2 năm liền lọt tốp 10 trường có điểm Toán cao nhất Hà Nội

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là năm thứ 2 được ghi danh trong tốp 10 trường có điểm Toán cao nhất Hà Nội- Kỳ thi tốt nghiệp THPT (năm 2020, 2021), trường THPT Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) tiếp tục thắp lên niềm tự hào cho ngành Giáo dục Thủ đô; đồng thời là lời khẳng định hướng đào tạo đúng đắn của nhà trường trong việc luôn trân trọng, ghi nhận và thúc đẩy nỗ lực của thầy- trò qua từng ngày lên lớp.

Thầy xứng thầy, trò đáng trò
So với huyện Đông Anh và vùng lân cận, THPT Liên Hà có điểm đầu vào thuộc hàng cao của huyện, luôn là địa chỉ uy tín trong lòng phụ huynh, học sinh. Đây là “điểm cộng” bước đầu tạo nên một môi trường giáo dục thuận lợi cho nhà trường.
Học sinh THPT Liên Hà đa phần được sinh ra trong những gia đình, dòng tộc có truyền thống hiếu học, dù điều kiện kinh tế khó khăn đến mấy vẫn cố gắng đầu tư cho con cái học hành. Luôn có lời động viên từ gia đình, những học sinh đó mang theo hành trang về sự cầu thị, nỗ lực vươn lên để đạt được thành tích cao trong học tập.
Khi vào trường, với nguyên tắc đào tạo có định hướng, ngay đầu lớp 10, dựa theo nguyện vọng của học sinh cùng các quy định kiểm tra, trường sẽ phân lớp theo ban dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự đồng đều về trình độ, năng lực của học sinh. Việc phân loại học sinh đúng trình độ giúp thầy cô giảng dạy tập trung hơn, học sinh giỏi phấn đấu giỏi hơn; học sinh đại trà có ý thức vươn lên để tiến bộ từng ngày; luôn tin tưởng bản thân để cố gắng; vì vậy chất lượng sẽ ngày một tốt hơn.
 Trường THPT Liên Hà- top 10 trường có điểm Toán cao nhất Hà Nội- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
Căn cứ vào trình độ từng lớp, trường sẽ phân công đội ngũ giáo viên có chuyên môn và trình độ sư phạm phù hợp để đáp ứng nhiệm vụ giảng dạy và có cách xử lý với các tình huống trong lớp học. Lớp theo ban nào sẽ có giáo viên đúng ban đó phụ trách; thầy hiểu trò; trò quý trọng thầy để các tiết học đảm bảo chất lượng.
Nhà trường luôn quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao trình độ giáo viên; có những buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, tập huấn phương pháp dạy tích cực, tạo diễn đàn trao đổi cởi mở với các thầy cô trong tổ; ngoài ra các thầy cô cũng tự học hỏi, không ngại đổi mới để nâng cao trình độ. Khi thầy cô có chuyên môn tốt, có sự say mê, cống hiến lại được trau dồi hàng ngày sẽ khẳng định uy tín cho bản thân, cho đồng nghiệp và cho ngôi trường mình đang giảng dạy, công tác.
Giáo viên chủ nhiệm và hội phụ huynh có những quy định và thống nhất về phần thưởng khi học sinh được điểm số cao; các dòng tộc ở địa phương cũng luôn có hình thức khích lệ dành tặng người có thành tích tốt. Những yếu tố này phần nào tạo động lực để các học sinh cùng học tập và phấn đấu.
Bên cạnh đó, nhà trường rất quan tâm, ghi nhận, trân trọng thành tích của các thầy cô và học sinh; cả thầy lẫn trò đều thấy sự phấn đấu của mình là xứng đáng nên càng ngày càng say mê, tâm huyết với nhiệm vụ dạy - học.
Bổ sung, hoàn thiện ngân hàng đề thi
Xác định ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, kiến thức trong chương trình lớp 12 là chủ yếu nhưng nội dung học tập lớp 10, lớp 11 là nền tảng nên công tác đào tạo của trường được thực hiện đầy đủ, bài bản ngay từ đầu. Học sinh nắm chắc kiến thức của mọi cấp học đã trở thành bản sắc của THPT Liên Hà.
Các kỳ kiểm tra đánh giá năng lực học sinh cũng là điểm tạo nên sự khác biệt cho trường THPT Liên Hà. Trường thành lập ngân hàng đề thi từ nhiều năm nay và không ngừng hoàn thiện ngân hàng đề qua từng năm. Trong các kỳ kiểm tra, trường đều đánh số báo danh, xếp thứ tự, trộn lớp và tối đa 24 học sinh/phòng; mọi công đoạn kiểm tra được tiến hành nghiêm túc như một kỳ thi thật sự. Ma trận đề ngẫu nhiên sẽ được ôn luyện kỹ lưỡng nên dù là đề khó hơn, mức độ phân loại học sinh cao nhưng điểm thi của THPT Liên Hà luôn trội hơn các trường quanh khu vực. Đây là lý do khi bước vào cuộc thi thật; học sinh THPT Liên Hà không bị choáng ngợp về kiến thức hay tâm lý vì đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước đó.
 Thầy- trò THPT Liên Hà trong Lễ khai giảng năm học 2020- 2021
Thầy Ngô Đắc Năm- Hiệu trưởng trường THPT Liên Hà chia sẻ, chú trọng giáo dục mũi nhọn, quan tâm giáo dục đại trà là cách thức đào tạo của trường nhiều năm qua. Tuy nhiên, thầy Năm cũng nhấn mạnh, ngoài học, mỗi học sinh còn cần chú trọng bồi dưỡng, phát triển kỹ năng để sau lên ĐH và ra đời đi làm không bị bỡ ngỡ trước hiện thực cuộc sống và có khả năng thích ứng cao.
Lý giải việc điểm thi Toán của trường nhiều năm liền ở tốp cao nhất Hà Nội, cô Trần Thị Hải Châu- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Khi xét tuyển vào ĐH, đa phần các tổ hợp đều có Toán. Toán đã trở thành thế mạnh của trường. Tuy nhiên, để phù hợp với xu thế hiện nay, nhà trường cũng chú trọng, đẩy mạnh môn tiếng Anh; khích lệ, động viên, gợi mở học sinh đăng ký các ban có tiếng Anh để tăng khả năng trau dồi ngoại ngữ, tăng sự tự tin của học sinh”.
“THPT Liên Hà luôn tự hào về các em K55- một thế hệ học sinh biết vươn mình trong khó khăn để chứng minh giá trị của bản thân. Ước mơ sẽ trong tầm tay nếu các em không ngừng cố gắng. Kết quả trên là sự bền bỉ, nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm và đồng lòng của cả nhà trường. Xin được gửi lời chúc mừng tới các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh. Hi vọng kết quả này tiếp tục là nguồn động viên để thầy trò bước vào năm học mới 2021 - 2022 với những khát vọng mới, kế hoạch mới và thành công mới”- Phó Hiệu trưởng trường THPT Liên Hà Trần Thị Hải Châu xúc động nói.
Năm học 2020- 2021, trường THPT Liên Hà có 680 học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với tỷ lệ 100% đỗ tốt nghiệp; tốp 10 trường có điểm trung bình môn Toán cao nhất Hà Nội (8.330 điểm); trường có trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất trên địa bàn huyện Đông Anh. Trường 89 học sinh trên 27 điểm; hơn 400 học sinh đạt từ 25 đến 27 điểm; 65% học sinh đạt từ 24 điểm trở lên. 4 thủ khoa của trường: khối A1 (29,1 điểm); khối A (28,55 điểm); khối B (28,95); khối D7: 28,9; trong đó có nhiều học sinh nằm trong tốp 100 học sinh điểm cao nhất các khối A1; A; B; D7 của cả nước.