Trưởng "làng nông nghiệp thần kỳ" của Nhật muốn hợp tác với Việt Nam

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Làng Kawakami, thuộc tỉnh Nagano của Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác nông nghiệp với Việt Nam.

Trưởng làng Kawakami, ông Fujihara Tadahiko, đã bày to mong muốn này nhân chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đến làng Kawakami trong hai ngày 27-28/6.

Làng Kawakami được mệnh danh "Làng thần kỳ về phát triển nông nghiệp." Làng là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp chất lượng cao hàng đầu của Nhật Bản, cung cấp tới 70% sản lượng rau sạch cho thị trường Nhật Bản trong những tháng mùa Hè.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và Trưởng làng Kawakami. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và Trưởng làng Kawakami. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có các cuộc trao đổi với Trưởng Làng Fujihara Tadahiko, Chủ tịch Hội đồng Watanabe Hikaru, Hạ nghị sĩ Ide Yosei và một số hộ nông dân tiêu biểu của làng.

Tại buổi trao đổi, Trưởng làng Fujihara nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của làng và bày tỏ mong muốn tiếp tục được tiếp nhận nhiều hơn những thực tập sinh và sinh viên nông nghiệp Việt Nam sang làm việc và học tập trong lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao.

Đa số các hộ nông dân tiêu biểu của làng đều đánh giá rất cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, sự tương đồng về văn hóa và những tình cảm tốt đẹp nhân dân hai nước dành cho nhau và mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để ngày càng có nhiều thực tập sinh, sinh viên Việt Nam sang làm việc và học tập tại làng.

Ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những bước phát triển vượt bậc của làng trong suốt mấy chục năm qua, từ một làng nghèo khó đã vươn lên trở thành một làng tiêu biểu hàng đầu của Nhật Bản, với doanh thu hàng năm lên tới 24 tỷ yen, trung bình doanh thu mỗi hộ nông dân của làng là 43 triệu yen/năm (hơn 400.000 USD).

Đại sứ khẳng định quyết tâm sát cánh cùng làng tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy hợp tác giữa làng Kawakami với các địa phương, các cơ sở sản xuất và giáo dục ở Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực thực tập sinh, trao đổi sinh viên, mà cả lĩnh vực chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm sản xuất, bảo quản và tiêu thụ rau chất lượng cao sang Việt Nam. Đại sứ bày tỏ quyết tâm cùng làng đưa mô hình nông nghiệp của Kawakami sang phát triển tại Việt Nam, ở một số địa phương có điều kiện thích hợp.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã thăm một hộ nông dân đang thu hoạch rau từ sáng sớm, thăm một số cơ sở nông nghiệp như Nông trường thử nghiệm và Trung tâm cải tạo giống của tỉnh Nagano; Trại cây giống, hạt giống của Công ty vật tư nông nghiệp Sumitomo thuộc Tập đoàn Sumitomo Chemicals và thăm một số cơ sở y tế phúc lợi và giáo dục theo mô hình phát triển mới của làng.