Trường phổ thông trung học Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ngãi bước vào năm học mới

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ngãi là ngôi trường “đặc biệt” so với các trường THPT khác. Đây là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho các khu vực miền núi Quảng Ngãi.

 Sáng 5/9, hòa cùng không khí hân hoan, náo nức của hàng triệu giáo viên, học sinh trong cả nước, thầy và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú (DTNT) tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới, năm học 2020-2021.

 Quang cảnh lễ khai giảng

Năm học này, trường đón 163 học sinh khối 10 –những thành viên mới là học sinh đồng bào các dân tộc đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh để bước cánh cổng của ngôi trường đào tạo nguồn cho các khu vực miền núi Quảng Ngãi.

Em Hồ Văn Văn (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng) là một trong những học sinh vừa thi đỗ vào lớp 10 trường PTHT DTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Em phải trải qua kỳ thi tuyển, cạnh tranh với các bạn khác và nỗ lực rất nhiều mới được vào trường. Vào đây học nội trú dù phải xa nhà nhưng bù lại có điều kiện học tập tốt, chỗ ăn, ở , sinh hoạt cũng đầy đủ nên em cũng rất yên tâm”.

 Ông Đặng Văn Giữ - hiệu trưởng Trường phổ thông trung học Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ngãi 

Theo ông Đặng Văn Giữ- Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Quảng Ngãi: Năm học 2019-2020 dù có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh bệnh Covid -19, tuy nhiên nhà trường vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, trường có 122/123 học sinh đỗ tốt nghiệp, chiếm tỉ lệ 99,19% và xếp thứ 9 trong số 48 đơn vị tham gia ; tỷ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi cũng cao hơn năm trước. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở khối 12, trường cũng có 7 em đạt giải”, ông Đặng Văn Giữ cho biết.

Được biết, thời gian qua, chất lượng dạy và học ở Trường THPT DTNT tỉnh đã được nâng lên. Để thu hút ngày càng nhiều học sinh có năng lực dự thi vào trường, tập thể nhà trường tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Nhà trường không chỉ tăng cường kiến thức, mà còn giúp các em hình thành các kỹ năng sống.

 Học sinh trong trường là con em các đồng bào dân tộc khu vực miền núi ở Quảng Ngãi

Đáng chú ý, năm học này là năm thứ 3 trường được phép tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, đảm bảo chất lượng đầu vào. Trong những năm gần đây, kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT DTNT tỉnh có sự cạnh tranh rất lớn của học sinh dân tộc thiểu số ở 6 huyện miền núi và các xã miền núi của các huyện đồng bằng, như : Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành… do chỉ tiêu tuyển sinh vào trường có hạn. Hiện tại, trường THPT DTNT là ngôi trường có đóng góp rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các huyện miền núi ở Quảng Ngãi.

“Ngày càng có nhiều học sinh miền núi nộp đơn dự tuyển vào Trường THPT DTNT tỉnh, nên có sự cạnh tranh rất lớn ở đầu vào. Những em thi đậu vào trường phần lớn đều có học lực khá tốt so với mặt bằng chung tại các địa bàn miền núi. Đây là tín hiệu đáng vui mừng cho thấy nhà trường ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà,, cũng là động lực để tập thể giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa”, ông Đặng Văn Giữ chia sẻ.