Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trưởng thành từ cách ứng xử của cha mẹ

KTĐT - “Hãy đối xử với con như người bạn", câu nói ấy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Bởi thực tế, nhiều bậc cha mẹ luôn "ủ" con trong vòng tay của mình, mặc dù con đã bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành.
Họ sẵn sàng "chạy" theo để nâng đỡ mọi vấp ngã của con và ra lệnh cho con làm theo mọi điều họ cho rằng đúng. Chính điều ấy, vô tình khiến trẻ không những không tự tạo được cho mình kỹ năng cần thiết để đối diện với những bất chắc trong cuộc sống, đôi khi còn tạo ra sự phản kháng tiêu cực để khẳng định vai trò "người lớn" của mình.
 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Do đó, điều đầu tiên, nếu muốn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cần đối xử với con như người lớn. Thể hiện ở việc luôn coi trọng ý kiến của con, lắng nghe và trả lời con như cách bạn trả lời những người trưởng thành khác. Đồng thời, tạo điều kiện để con tự đưa ra quyết định riêng và chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình. Đây là một phẩm chất giúp hình thành tính cách của trẻ. Kinh nghiệm cũng cho thấy, nếu con thất bại, thay vì can thiệp, hãy để con tự rút ra những bài học và kinh nghiệm sống, thông qua thất bại của bản thân và tự đứng dậy sau mỗi thất bại đó. Việc được tự mình hoàn thành một công việc được giao phó theo cách riêng của mình, chính là cách trẻ muốn cha mẹ tin tưởng và cho thấy trách nhiệm của trẻ trước cuộc sống.

Và khi những đứa trẻ ấy bước vào tuổi vị thành niên, bố mẹ tránh quát mắng mà nên nói lời nhẹ nhàng, dạy bảo con. Bởi, quát mắng nhiều khi không làm cho con nể sợ, mà trái lại chúng có thể có những thái độ phản kháng tiêu cực như lầm lì, cứng đầu hay tích cực như cãi bướng lại. Như thế, chỉ làm cho mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái rạn nứt. Ở tuổi này, trẻ muốn được tôn trọng như người lớn và muốn mọi người nhìn thấy trẻ là một cá thể riêng biệt. Để đứa trẻ trưởng thành thực sự, không chỉ là việc chăm sóc về mặt thể chất, chính cách ứng xử hàng ngày của cha mẹ sẽ giúp trẻ cứng cáp và hoàn thiện hơn. Nhưng không có nghĩa rằng "đối xử như một người bạn" là bỏ mặc trẻ làm mọi việc theo ý mình, việc bố mẹ chuyện trò với con, kể cho con nghe những chuyện vui buồn trong quá khứ, những lỗi lầm mình đã phạm phải và cho con thấy những cố gắng sửa đổi của mình cũng là một kỹ năng cần có.

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ