Trường THCS công lập đầu tiên của Việt Nam được chứng nhận quốc tế Cambridge

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/10, trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức Lễ công bố chứng nhận quốc tế Cambridge. Đây là ngôi trường THCS công lập đầu tiên của Hà Nội và Việt Nam được chứng nhận nằm trong hệ thống Quốc tế Cambridge.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang trao Chứng nhận quốc tế Cambrigde cho Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Ngô Thị Diệp Lan. 
Trước đó, ngày 16/10/2020, trường THCS Thanh Xuân đã được Tổ chức Khảo thí và Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE) Chứng nhận là Trường Quốc tế Cambridge với mã số VN252.
Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đây là sự ghi nhận cố gắng của nhà trường và Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân đã quan tâm đến giáo dục của quận để có kết quả 6 năm liền dẫn đầu TP. Và hôm nay, lại có trường đầu tiên bậc THCS được công nhận trở thành thành viên của hệ thống toàn cầu Cambridge.
Việc được chứng nhận Trường Quốc tế Cambridge là sự khởi đầu rất quan trọng, vì thế, trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang mong muốn trường THCS Thanh Xuân tổ chức tích hợp 2 chương trình Việt Nam và Cambridge thật khoa học và tốt. Nhà trường rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng giáo viên để tất cả tiếp cận được chương trình này.
“Nhà trường cũng cần đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp hài hòa giữa phương pháp giảng dạy hiện đại và truyền thống để tạo ra kết quả tốt nhất. Mục tiêu giáo dục cần được bám sát, quan tâm dạy chữ, dạy người, truyền thụ, tiếp cận năng lực, hình thành những phẩm chất và năng lực cho học sinh” - ông Ngọc Quang nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang khẳng định: Lễ công bố Chứng nhận thành viên hệ thống giáo dục Quốc tế Cambridge của thầy và trò trường THCS Thanh Xuân là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của một ngôi trường trẻ với cái tên đầy ý nghĩa THCS Thanh Xuân - Trường THCS công lập đầu tiên của Việt Nam chính thức được công nhận nằm trong hệ thống Quốc tế Cambridge, là một điểm sáng, chất lượng cao về giáo dục - một địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh.
Chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018 với định hướng phát triển theo mô hình trường chất lượng cao, trường THCS Thanh Xuân đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí xét duyệt ở nhiều hạng mục quan trọng của hệ thống giáo dục Cambridge. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 29 của BCH T.Ư Đảng.
Trường THCS Thanh Xuân có tỷ lệ học sinh (HS) xếp loại học lực giỏi hành năm đạt trên 90%; 100% HS xếp loại hạnh kiểm Tốt. Số HS đạt giải trong các kỳ thi HS giỏi ngày càng tăng với 125 giải Quốc tế, 82 giải Quốc gia, 47 giải Thành phố và 141 giải cấp Quận. Đó là những là những con số ấn tượng góp phần làm rạng rỡ thêm bảng vàng thành tích của GD&ĐT Thanh Xuân. 
 Lãnh đạo quận Thanh Xuân tặng hoa chúc mừng nhà trường và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.
Bước sang một giai đoạn mới, yêu cầu về chất lượng giáo dục đào tạo của trường hoạt động theo mô hình chất lượng cao xứng tầm Quốc tế. Vì thế, Phó Chủ tịch Lê Mai Trang đề nghị nhà trường thời gian tới tiếp tục có những giải pháp, hướng đi mới, định hướng lâu dài, bền vững, xây dựng lộ trình phát triển của nhà trường giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 theo định hướng của trường công lập Quốc tế chất lượng cao, tự chủ về nhân sự và tài chính.
Nhà trường triển khai hiệu quả Đề án song ngữ, song bằng quốc tế Cambrigde theo chỉ đạo của TP; tập trung xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cơ hữu tham gia giảng dạy chương trình song bằng, tổ chức tốt những chuyên đề điểm để các trường THCS tham quan, học tập, tạo sự lan tỏa trong toàn ngành GD&ĐT quận.
Nhà trường mạnh dạn thực hiện thí điểm cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra của HS lớp 9 đạt trình độ B1 tương đương IELTS từ 4.5 tại các lớp; tăng cường tuyên truyền để cha mẹ HS hiểu rõ mục tiêu của việc đào tạo nâng chuẩn đầu ra đối với HS lớp 9 hoàn thành chương trình cấp THCS từ trình độ A2 thành trình độ B1, tương đương IELTS 4.5.
Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Ngô Thị Diệp Lan tiếp nhận những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên và cho biết: Trường THCS Thanh Xuân được Chứng nhận trường Quốc tế Cambrigde, quá trình hội nhập quốc tế của nhà trường trường trở nên mở rộng với nhiều cơ hội phía trước. Theo đó, giáo viên và HS sẽ được thụ hưởng nhiều quyền lời đặc thù của một trường Quốc tế Cambrigde.
Giáo viên sẽ được đào tạo theo chuẩn quốc tế, được tiếp cận nguồn học liệu phong phú và chuẩn quốc tế của  Cambrigde. HS sẽ được thụ hưởng chương trình giáo dục cá nhân hóa cao với phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến.
Yếu tố thực nghiệm sẽ được trường THCS Thanh Xuân chú trọng đối đa nhằm hoàn thiện kỹ năng cho HS, tiến tới đạt chuẩn kỹ năng của HS học tại các trường quốc tế Cambrigde ở các nước trong khu vực và trên thế giới. HS được tiếp cận với các kỳ thi theo chuẩn quốc tế được tổ chức hằng năm, trong đó  1/2021 HS sẽ được tham gia kỳ thi Check point để chuẩn bị cho việc thi lấy chứng chỉ IGCSE được công nhận toàn cầu...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần