Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trưởng thôn 8x dám nghĩ, dám làm

Kinhtedothi - Năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích của Nhân dân, là những điều mà bà con thôn Bái Ngoại, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội nói về "ông” trưởng thôn 8X Kiều Văn Phượng.
Mặc dù mới chỉ 33 tuổi, là trưởng thôn trẻ nhất huyện, song những gì mà anh Phượng làm được cho người dân là rất đáng ghi nhận.

 

 
Đến thôn Bái Ngoại vào một ngày giá rét, chúng tôi được anh Phượng dẫn đi thăm cánh đồng của thôn đang vào vụ Đông với rau và ngô xanh mướt. Anh cho biết, toàn bộ những con đường dẫn ra đồng trước kia lầy lội, nay đã được rải hỗn hợp đá dăm phẳng phiu, kiên cố. Tính đến nay, Bái Ngoại là thôn duy nhất của xã Liệp Tuyết làm được việc này, và cũng là thôn đầu tiên của xã hoàn thành dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ngay từ cuối năm 2013. Nhớ lại những ngày đầu đi vận động người dân ủng hộ việc DĐĐT, anh Phượng chia sẻ: Ban chỉ đạo của thôn đã gặp rất nhiều khó khăn. Bởi tâm lý người nông dân muốn làm theo cách "cào bằng", nhà nào cũng có ruộng tốt, ruộng xấu. Nếp nghĩ này đã tồn tại bao đời nay, dẫn đến diện tích canh tác của các hộ manh mún, cản trở việc cơ giới hóa sản xuất. Quyết tâm thay đổi nhận thức đó, anh đã đề nghị tổ chức hàng chục hội nghị, tọa đàm giữa cán bộ thôn với người dân. Rồi hàng ngày, hàng tuần, anh tự viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và đến từng hộ gia đình vận động về lợi ích của việc DĐĐT.

 Với cách làm "mưa dầm thấm lâu", anh đã tập hợp được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Tuy nhiên, khi bắt tay vào DĐĐT lại xuất hiện vướng mắc là việc di dời, tập trung mồ mả. Cùng tập thể cán bộ thôn, xã, anh Phượng đã vận động bà con di dời mồ mả của gia đình, dòng họ mình vào khu tập trung cao ráo, đảm bảo VSMT. Các ngôi mộ được xây quy mô như nhau, không có tình trạng nhà có điều kiện xây to, nhà khó khăn xây nhỏ. Đến nay, 90% số mồ mả đã được tập kết tại một khu, 10% còn lại là mồ vãng lai, thôn cũng đã có kế hoạch di dời. Anh Phượng tâm sự, việc vận động bà con nhận ruộng sau khi DĐĐT cũng vô cùng khó khăn vì người dân dễ nảy sinh tâm lý đố kỵ khi hộ khác nhận được khu ruộng tốt hơn nhà mình. Để làm gương, đích thân anh đã tự nguyện nhận phần đất xấu nhất của cánh đồng. Trước việc làm này, 100% bà con trong thôn đã tin tưởng và vui vẻ nhận ruộng.

Chứng kiến những đổi thay từng ngày của làng quê, người dân Bái Ngoại vẫn nhắc nhau rằng: "Công lớn là do trưởng thôn Kiều Văn Phượng". Ở tuổi 33, anh Phượng đã có 4 năm làm trưởng thôn và 5 năm liền đạt danh hiệu "Người tốt Việc tốt" do UBND huyện Quốc Oai tặng thưởng. Với những kế hoạch táo bạo mà anh đang ấp ủ, người dân trong thôn càng thêm tin tưởng người trưởng thôn trẻ tuổi, dám nghĩ dám làm này sẽ giúp quê hương ngày một giàu đẹp, xứng với bề dày truyền thống của Làng văn hóa đầu tiên của tỉnh Hà Tây cũ (từ năm 1998).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Những bếp chay thiện nguyện: Ngọn lửa yêu thương giữa lòng Hà Nội

Những bếp chay thiện nguyện: Ngọn lửa yêu thương giữa lòng Hà Nội

25 Oct, 08:43 PM

Kinhtedothi - Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô Hà Nội, nơi những ánh đèn rực rỡ soi chiếu từng góc phố, vẫn có những căn bếp nhỏ lặng lẽ đỏ lửa mỗi ngày. Không khói thịt, không ồn ào, chỉ có tiếng nói cười rộn ràng, mùi cơm chay thanh nhẹ và những tấm lòng đầy nhân ái.

Triệu tấm lòng – một hành động: Lan tỏa “Nghĩa đồng bào” giữa mùa bão lũ

Triệu tấm lòng – một hành động: Lan tỏa “Nghĩa đồng bào” giữa mùa bão lũ

16 Oct, 08:07 AM

Kinhtedothi - Tối 15/10, tại Trường quay S7 (Đài Truyền hình Việt Nam – 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức chương trình đặc biệt “Nghĩa đồng bào – Cùng tuổi trẻ VTV chung tay vì đồng bào bão lũ 2025” trong không khí xúc động.

Báo Kinh tế và Đô thị kêu gọi ủng hộ Nhân dân các tỉnh, thành miền Bắc bị thiệt hại do Bão số 10, 11

Báo Kinh tế và Đô thị kêu gọi ủng hộ Nhân dân các tỉnh, thành miền Bắc bị thiệt hại do Bão số 10, 11

14 Oct, 04:34 PM

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ Nhân dân vùng bị thiệt hại do bão, lũ gây ra để làm vơi bớt những đau thương, mất mát, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của Nhân dân vùng bị bão, lũ.

Căn bếp nhỏ lan tỏa yêu thương lớn giữa mùa lũ

Căn bếp nhỏ lan tỏa yêu thương lớn giữa mùa lũ

10 Oct, 05:21 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, tại Bếp chay Từ Ân của Câu lạc bộ 14 chữ Hà Nội, các tình nguyện viên luôn tất bật chuẩn bị từng suất cơm cứu trợ gửi đến bà con Thái Nguyên, nơi nhiều khu dân cư vẫn đang bị cô lập bởi nước lũ dâng cao.

Huế: lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình học bổng dài hạn ở xã Phú Lộc

Huế: lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình học bổng dài hạn ở xã Phú Lộc

08 Oct, 12:32 PM

Kinhtedothi- Sáng 8/10, UBND xã Phú Lộc, thành phố Huế tổ chức chương trình trao học bổng dài hạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, do anh Trần Đình Uy Vũ – một người con của quê hương Phú Lộc tài trợ. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện hiệu quả trong công tác vận động xã hội hóa giáo dục tại địa phương, đặc biệt dưới sự chỉ đạo tận tâm của bà Cái Thị Cẩm Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ