Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội): Ban hành 11 nội quy đối với học sinh khi đến trường

Trung Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cho rằng, mỗi học sinh phải chịu trách nhiệm trước mọi hành vi của mình, ngày 28/9, Ban giám hiệu trường THPT Lương Thế Vinh đã có bản nội quy mới nhất với nhiều nội dung nghiêm cấm học sinh không được sử dụng trong nhà trường.

Theo đó, học sinh khi đến trường phải thực hiện 11 nội quy: Học sinh đến trường phải mặc đúng quy định trang phục của trường, quần đồng phục, áo đồng phục phải bỏ trong quần. Không đi dép lê, dép quai hậu xỏ ngón, giày cao gót. Nam sinh không được để tóc dài, nữ sinh không để những kiểu đầu tóc thời trang, không nhuộm tóc; Học sinh ra vào trường phải quẹt thẻ theo đúng quy định, nếu quá 3 lần/1 kỳ không quẹt thẻ thì sẽ bị hạ 1 bậc hạnh kiểm của kỳ học đó. Học sinh bị mất thẻ phải ngay với cán bộ văn phòng để làm lại thẻ; Học sinh vào lớp muộn quá 5 phút (bất cứ tiết học nào) đều không được vào lớp và phải lao động công ích trong suốt thời gian còn lại của một tiết; Không được đi xe đạp qua cổng trường, gửi xe đạp đúng nơi quy định, tuyệt đối không gửi xe ngoài trường vì bất cứ lý do gì.Tuyệt đối không được đi xe máy khi chưa có bằng lái xe.
 
Phải có cử chỉ lời nói văn minh, lịch sự khi tiếp xúc với mọi người. Chào hỏi, thưa gửi lễ phép với thầy cô giáo, với cán bộ, nhân viên trường mình và khách đến trường tham quan. Không văng tục, gây gổ, đánh chửi bạn. Không la cà hàng quán, tuyệt đối không vào quán chơi điện tử trước hoặc sau giờ học.
Không mang sách, truyện nhảm nhí và hung khí đến trường, nếu phát hiện sẽ bị tịch thu - không trả lại và sẽ bị xử lý kỷ luật. Cấm mang quà bánh, nước uống vào lớp. Cấm chơi trò ăn tiền. Cấm mang chất nổ, chất dễ cháy đến trường. Tắt máy điện thoại di động trước khi vào trường và chỉ được bật máy khi ra khỏi cổng trường. Không mang máy nghe nhạc, máy chơi điện tử đến trường. Cấm hút thuốc lá trong trường; Làm hỏng tài sản của trường Nhà trường sẽ quy trách nhiệm cá nhân hoặc tập thể lớp để bồi thường đúng quy định; Tuyệt đối không được mang và ăn kẹo cao su trong trường. Nếu vi phạm sẽ xử phạt nặng;...
Ngoài ra, bản nội quy cũng quy định 8 điều học sinh không được làm trong lớp như: học sinh đến trường phải học và làm bài tập đầy đủ; chép bài nghiêm túc; nghỉ học phải có giấy phép và chữ ký của bố mẹ trước giờ vào lớp;... nội quy cũng quy định 4 điều trong hoạt động ngoài thời khóa biểu: Họp lớp, văn nghệ, liên hoan... phải báo cáo Ban giám hiệu...
Đặc biệt, trong bản nội quy, Ban giám hiệu đưa ra 4 điều yêu cầu học sinh phải thực hiện tuyệt đối khi sử dụng Facebook: Không được nói tục, chửi bậy, các từ viết tắt bậy bạ; không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai; Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết Status phải rõ ràng.
Chia sẻ về những quy định trên, Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, Văn Thùy Dương cho biết, bản nội quy trên vừa được nhà trường ban hành. Về những nội dung quy định liên quan đến facebook, bà Dương cho rằng nêu rõ trong văn bản bởi tính đến những ảnh hưởng văn hóa của học sinh. Theo bà Dương, hiện nhiều người chưa đọc hết nội dung các bài viết trên mạng xã hội đã bấm like. Vì vậy, yêu cầu học sinh chỉ được like khi mà đã hiểu rõ nội dung, việc đó không chỉ là để giáo dục học sinh mà cũng cần thiết đối với người lớn, phụ huynh. Thực tế đã có những trường hợp bị đuổi khỏi cơ quan khi like những status nói xấu đồng nghiệp...
Trước việc cho rằng, việc cấm này làm mất tính dân chủ của học sinh trên mạng xã hội, bà Dương cho hay, có nhiều vụ việc tiêu cực của học sinh với nhau chỉ vì facebook nên trường phải quy định như vậy để răn dạy học sinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần