Truy tố 31 công chức Hải quan tiếp tay DN chiếm đoạt tiền thuế

Hà Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã...

Kinhtedothi - Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã chuyển Kết luận điều tra sang VKSND TP Hồ Chí Minh để truy tố ra tòa 46 đối tượng (trong đó có 31 công chức Hải quan) can tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án án Lê Dũng, Trần Bích Tuyền, Hứa Châu xảy ra tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Theo Kết luận điều tra, Lê Dũng (nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn), Trần Thị Bích Tuyền (nguyên giám đốc Công ty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát), Hứa Châu (nguyên giám đốc Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc) là những chủ mưu chiếm đoạt hơn 92 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT của Nhà nước.
Các đối tượng trong vụ án tại phiên tòa đã hoãn ngày 8/6.
Các đối tượng trong vụ án tại phiên tòa đã hoãn ngày 8/6.
Đối tượng Trần Thị Bích Tuyền đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và hoàn thế VAT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, móc nối với Lê Dũng, Hứa Châu kí hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn ghi khống nội dung với những mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.

Từ đây, Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn kí hợp đồng bán khống sang hai Công ty Dang Toung Mine và Công ty Blue C.T tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực chất không đúng như tờ khai hải quan. Sau đó, công ty của Lê Dũng sẽ làm thủ tục xin hoàn thuế, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng chia nhau chiếm lợi.

Từ tháng 6/2013, Trần Thị Bích Tuyền lúc này với tư cách đại diện cho Công ty Blue C.T Campuchia đến trụ sở Công ty CP TPCN Sài Gòn gặp Lê Dũng bàn bạc về việc mua (khống) 6.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Thỏa thuận trên được Lê Dũng và thuộc cấp đồng ý với điều kiện chia thành 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng số lượng 3.000 thùng, tổng trị giá gần 50 tỷ đồng.

Ông Lê Dũng và đồng phạm chỉ xuất khẩu 20.000 kg gạo trắng (trị giá 190 triệu đồng) qua Cửa khẩu cảng Sài Gòn (khu vực IV) được chứa ở 2 container chứ không phải xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá như đã đăng kí, đóng lệ phí trước đó. Khi bị Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra phát hiện lô hàng là gạo thì Hứa Châu đã cho xe ô tô vận chuyển hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm đánh tráo lô hàng gạo. Hành vi này nhanh chóng bị phát hiện tuy nhiên Hứa Châu cũng đã kịp xuất 8 tờ hóa đơn thuế giá trị gia tăng ghi khống với tổng trị giá gần 25 tỷ đồng cho công ty của Lê Dũng để hoàn thuế.

Các ông Lê Dũng, bà Trần Thị Bích Tuyền, ông Hứa Châu và đồng phạm thực hiện được các hành vi buôn lậu, lừa đảo trên có sự tiếp tay, giúp sức từ các cán bộ, công chức hải quan của hai tỉnh thành TPHCM và An Giang trong việc kiểm tra ký duyệt các tờ khai, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Các công chức Hải quan đã không mở container và kiện hàng để kiểm tra bên trong mà đã ký xác nhận đã kiểm tra hàng hóa cho xuất khẩu.

Bà Trần Thị Bích Tuyền đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Nguyễn Tiến Lộc để Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hóa, đúng khai báo. Ông Đinh Văn Trí đã không mở container và mở từng kiện hàng theo tỉ lệ được phê duyệt là 5% để kiểm tra xem hàng hóa chất trong container xuất khẩu có đúng là thuốc lá hay không, chỉ xem bên ngoài, nhưng đã ký xác nhận đã kiểm hóa hàng xuất khẩu theo 2 bộ tờ khai cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc. Các công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn và nhận tiền bồi dưỡng, các bị cáo còn thừa nhận đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm để bà Trần Thị Bích Tuyền, ông Hứa Châu chiếm đoạt hơn 36 tỷ đồng.

Như Báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vào ngày 8/6, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử, tuy nhiên phiên tòa đã hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung chứng cứ đối với ông Lê Hà – nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Trịnh Trần Thùy Trang và Nguyễn Thanh Long – nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan An Giang) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh quyết định: Tách hành vi Lê Hà cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai Hải quan xuất khẩu hàng hóa không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước; Hành vi  của Trịnh Trần Thùy Trang ký xác nhận hồ sơ xuất khẩu với tổng trị giá 6,2 tỷ đồng và hành vi của Nguyễn Thanh Long trong việc ký tờ khai Hải quan với giá trị hàng hóa là 8 tỷ đồng ra để điều tra xử lý sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần