"Truyền lửa" trách nhiệm

Hoàng Trâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ kiểm tra chợ dân sinh trong đêm và lội xuống ruộng rau cùng người nông dân khi trời còn lờ mờ tối.

Lần đầu tiên, trên bàn nghị sự, mớ rau, con cá, bát mắm tôm… được Thủ tướng nêu ra và băn khoăn về nguồn gốc, chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP). Và, cũng lần đầu tiên, Hà Nội có nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều chuyển biến tích cực về ATTP.

Sáng 27/9 là buổi sáng đáng nhớ của nhiều tiểu thương chợ đêm Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến từng quầy hàng ân cần hỏi han tình hình kinh doanh rau, quả và nhắn nhủ tiểu thương thực hiện đảm bảo ATTP. Không ít lời trầm trồ, xuýt xoa của chị bán hoa quả, anh lái xe ôm khi hình ảnh Thủ tướng lại trở nên gần gũi, đời thường đến vậy. Và, sáng 27/9 cũng là buổi sáng đáng nhớ của những người nông dân chân lấm tay bùn tại ruộng rau xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội) khi Thủ tướng lội ruộng đến với bà con tìm hiểu qui trình trồng rau sạch tại đây. Không tổ chức đoàn liên ngành, không thông báo với chính quyền địa phương, Thủ tướng cùng tổ công tác đã bất ngờ kiểm tra tại cơ sở để nắm được tình ATTP.

Có thể nói, công tác ATTP trên cả nước đã có nhiều chuyển biến, đó là nhờ có sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ. Ngay khi mới “nhậm chức”, ông đã rất sốt sắng trước sự mất ATTP đe dọa đến sức khỏe người dân, đến giống nòi của dân tộc. Và Chỉ thị 13/CT-TTg ra đời, đã gắn trách nhiệm của từng Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh, TP về quản lý ATTP. Để “ràng buộc” hơn, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương kiện toàn lại Ban chỉ đạo về VSATTP, trong đó, Chủ tịch UBND, TP trực thuộc T.Ư làm trưởng ban chỉ đạo. Nhờ vậy, cả hệ thống chính trị, chính quyền, đoàn thể cùng vào cuộc.

Tại Hà Nội, tín hiệu đáng mừng về công tác kiểm soát ATTP khi lần đầu tiên, nhiều kỷ lục được xác lập. Số đoàn thanh, kiểm tra tăng vọt, số cơ sở bị xử lý cao hơn, số tiền phạt ở mức “khủng” (từ đầu năm đến nay 22,6 tỷ đồng), điều đó thể hiện, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đã nghiêm hơn, đáng để cho người dân, DN nhìn vào và biết “sợ” khi sử dụng, kinh doanh thực phẩm bẩn. Mô hình thí điểm thanh tra ATTP tuyến cơ sở triển khai có hiệu quả; nhiều chuỗi thực phẩm an toàn được phát triển, nhân rộng, tuyên truyền ATTP đến tận đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố… Có được những thành quả đó là bởi, chính quyền địa phương, mà trực tiếp là Chủ tịch UBND xã, phường, quận, huyện đã “xắn tay” trực tiếp kiểm tra ATTP hàng tuần, hàng tháng.

Dẫu biết rằng, quản lý ATTP còn vô vàn những khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần gắn chặt trách nhiệm của từng ngành, từng cấp và của chính quyền địa phương, công tác ATTP tiếp tục có nhiều chuyển biến mới. Và cũng hi vọng rằng, tinh thần quan tâm, sốt sắng với ATTP, từ vi mô đến vĩ mô của Thủ tướng Chính phủ sẽ “truyền lửa” mỗi người dân cũng như chính quyền các cấp tuyên chiến với thực phẩm bẩn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần