Truyền thông Châu Á đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng Đại hội XIII của Đảng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đài NHK của Nhật Bản nêu rõ, Việt Nam được thế giới ghi nhận là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc sáng 26/1 tại Thủ đô Hà Nội, các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của Châu Á có tin bài, nhận định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng cả về chính trị, kinh tế của đại hội lần này đối với Việt Nam.
 Quang cảnh lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.Ảnh: Bangkokpost
Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin, Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Theo Kyodo, sự kiện trọng đại này của Việt Nam không chỉ thảo luận các vấn đề nhân sự, mà còn chiến lược về chính trị, ngoại giao và kinh tế.
Kyodo đánh giá, dưới sự lãnh đạo Đảng Cộng sản, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi số ca nhiễm chưa đến 2.000 người và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020.
Đài phát thanh và truyền hình NHK cho biết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII với sự tham dự của gần 1.600 đại biểu trên khắp Việt Nam.
Đài NHK dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội nêu rõ, trong 5 năm qua, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 5,9%. Mặc dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng trong năm 2020.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong khi kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng âm gần 4%, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.
Việt Nam được thế giới ghi nhận, đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.
Trong khi đó, trang channelnewsasia.com của Singapore đưa tin, tại phiên khai mạc Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Báo cáo của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng trước gần 1.600 đại biểu tham dự.
Trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định sự phát triển kinh tế vượt bậc và việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 là những thành tựu lớn trong năm vừa qua của Việt Nam.
Trang channelnewsasia.com dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và bền vững, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ chất lượng tăng trưởng được ổn định, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp.
Cùng ngày, tờ Bangkok Post (Thái Lan) cũng đề cao thành tựu kinh tế của Việt Nam trong năm 2020. Tờ báo dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật mức tăng trưởng GDP 2,91% của Việt Nam trong năm 2020 trong khi nhiều nước trong khu vực đều chứng kiến mức sụt giảm kinh tế.
Theo Bangkok Post, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam được biết đến là một điểm sáng khi vừa kiềm chế thành công đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.
Báo The Star của Malaysia dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Đại hội, cho biết Đại hội diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, nhiều vấn đề chiến lược mới đặt ra cần phải giải quyết.
Theo The Star, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng là một kỳ đại hội "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển", thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
The Star cho biết, Đại hội XIII sẽ tập trung kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới; 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045./.