TT chăm sóc người tâm thần Hà Nội: Điểm tựa của những người không may mắn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày thành lập, đến nay, Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội (Trung tâm) tại xã Thụy An, huyện Ba Vì đã có nhiều thay đổi.

Với những thành tích đạt được, ngày mai (15/3), Trung tâm chính thức được công nhận đạt chuẩn văn hóa.
Bữa ăn của bệnh nhân luôn được đảm bảo
Bữa ăn của bệnh nhân luôn được đảm bảo
Trước kia, Trung tâm có tên là Khu Điều dưỡng tâm thần Hà Nội với quy mô nhỏ, chỉ duy trì quản lý, nuôi dưỡng khoảng 250 - 300 bệnh nhân. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ chăm sóc người bệnh còn hạn chế, trong khi số lượng bệnh nhân đông, khoảng 30% mắc bệnh truyền nhiễm, suy kiệt cơ thể mà lực lượng cán bộ lại mới, trẻ nên kinh nhiệm thực tiễn không nhiều, năng lực chuyên môn hạn chế. Kể từ năm 2015, được sự quan tâm đặc biệt của UBND TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội, Trung tâm đã chính thức đổi tên và xác định lại chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức.

Đến nay, công tác điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng người bệnh được chú trọng. Mức ăn, chế độ bồi dưỡng hàng ngày được nâng cao, nên sức khỏe bệnh nhân ngày một tốt hơn. Đặc biệt, các trường hợp bệnh nhân yếu, mắc các bệnh truyền nhiễm đã được cách ly điều trị, phòng tránh việc lây chéo. Cảnh quan môi trường toàn đơn vị được thay đổi toàn bộ, các khu nhà ở cho bệnh nhân được sửa chữa nâng cấp. Công tác vệ sinh ăn, ở, sinh hoạt... của 650 bệnh nhân được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Bên cạnh đó, Trung tâm đã duy trì tổ chức các hoạt động hướng dẫn cho gần 100 bệnh nhân tham gia lao động trị liệu phục hồi chức năng bằng hình thức trồng rau, tăng gia chăn nuôi. Hoạt động này không những phục hồi tích cực tâm lý bệnh nhân mà còn hỗ trợ bổ sung đáng kể nguồn rau xanh, thức ăn cho bệnh nhân hàng ngày.

Ông Phạm Quang Thịnh - Giám đốc Trung tâm cho biết, một người nhà bệnh nhân đã tâm sự với ông rằng, hơn 5 năm thường xuyên lên thăm con, mà nay thực sự ngỡ ngàng về sự đổi khác quá nhanh của Trung tâm trong năm qua, từ cảnh quan môi trường, đến nơi ăn, nơi ở đều sạch sẽ, thoáng mát. Cùng với những cố gắng về công tác chuyên môn, trong những năm qua, các cán bộ công tác tại Trung tâm đã cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở. Tính đến nay, 100% cán bộ trong đơn vị đạt gia đình văn hóa, không để xảy ra tình trạng cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Chính những nỗ lực của toàn bộ cán bộ Trung tâm, UBND huyện Ba Vì đã ra quyết định công nhận Trung tâm là đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2015.

Ông Thịnh cho biết, danh hiệu này là động lực để toàn thể cán bộ của Trung tâm cố gắng hơn nữa trong việc xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp hướng tới trở thành đơn vị văn hóa “điển hình - tiên tiến - kiểu mẫu” trong toàn ngành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần