Từ 1/6, chuyển xe khách tuyến Hà Nội - Thái Nguyên về bến Mỹ Đình

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/5, Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT Thái Nguyên đã có cuộc họp với các DN vận tải đang khai thác tuyến Hà Nội - Thái Nguyên về việc chuyển hoạt động từ Bến xe tạm Nam Thăng Long về Bến xe Mỹ Đình.

Ông Nguyễn Tuyển - Phó phòng Quản lý Vận tải – Sở GTVT Hà Nội cho biết, để đảm bảo trật tự ATGT tại Bến xe Mỹ Đình, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Hà Nội - Thái Nguyên từ Bến xe Mỹ Đình về Bến xe Nam Thăng Long. Ngày 15/8/2013, Sở GTVT Hà Nội đã thực hiện điều chuyển 13 DN vận tải với 61 xe đang chở khách tuyến Hà Nội - Thái Nguyên về Bến xe Nam Thăng Long. Đến nay, Bến xe Mỹ Đình đã hoàn thành việc mở rộng nâng cấp nên UBND TP đã chỉ đạo chuyển các tuyến xe khách đang hoạt động tại Bến xe tạm Nam Thăng Long về lại Bến xe Mỹ Đình.

Cũng theo ông Tuyển, sau khi tham khảo ý kiến của 2 Sở GTVT và các DN đang khai thác trên tuyến đã đi đến thống nhất chuyển các xe khách đang hoạt động từ Bến xe tạm Nam Thăng Long về Bến xe Mỹ Đình từ ngày 1/6/2015.
Từ 1/6, chuyển xe khách tuyến Hà Nội - Thái Nguyên về bến Mỹ Đình - Ảnh 1
Theo thống kê của Sở  GTVT Hà Nội, hiện tại, Bến xe Nam Thăng Long có 12 đơn vị đang khai thác tuyến Hà Nội – Thái Nguyên với 60 xe và 74 nốt. Tại cuộc họp, hầu hết các DN vận tải đều mong muốn được đưa xe trở lại hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình bởi Bến xe tạm Nam Thăng Long nằm ở vị trí không thuận tiện, ít khách. Do đó, kể từ khi chuyển về bến tạm này hầu hết DN vận tải phải hoạt động cầm cự, thậm chí đã có đơn vị ngừng khai thác là Công ty CP Thương mại và Vận tải Dũng Thủy.

Về vấn đề chuẩn bị hạ tầng để cho các xe khách hoạt động tại bến mới, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Nguyễn Anh Toàn cho biết, đơn vị đã sắp xếp xong khu đỗ xe và bố trí ô số 17 tại bến để xếp khách từ Hà Nội đi Thái Nguyên. Tần suất hoạt động của tuyến này sẽ là 10 phút/chuyến vào giờ trưa sẽ là 20 phút/chuyến. Trong khi đó, đại diện Phòng CSGT Công an TP lại lo lắng sẽ xuất hiện thêm tình trạng xe “rùa bò” trên đường Phạm Hùng và Phạm Văn Đồng gây UTGT. Do đó, bên cạnh việc kiểm tra xử phạt các trường hợp đỗ, dừng đón trả khách sai quy định, phòng cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội cắt nốt xe khách hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình nếu vi phạm nhiều lần. Cùng với đó, yêu cầu các DN vận tải quán triệt đến các lái xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không đỗ dừng, đón trả khách tùy tiện.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết, về cơ bản biểu đồ chạy xe vẫn giữ nguyên như cũ và thống nhất từ 1/6 sẽ chuyển toàn bộ các xe khách đang hoạt động từ Bến xe Nam Thăng Long về Bến Mỹ Đình. Vì vậy, Phòng Quản lý Vận tải Sở GTVT Hà Nội và Thái Nguyên sớm thông báo đến các đơn vị vận tải, các đơn vị bến xe về việc điều chuyển; hoàn thiện phương án điều chuyển chi tiết để Sở GTVT Hà Nội báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị các bên xây dựng quy chế hoạt động trên tuyến trong đó yêu cầu các xe đi, đến bến đúng giờ, không đỗ dừng tùy tiện, từ đó DN vận tải và bến ký cam kết để cùng thực hiện. Các DN trước khi chuyển bến phải thanh lý xong hợp đồng với Bến xe tạm Nam Thăng Long, chuẩn bị đầy đủ vé mới. Giao Thanh tra Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm xe chạy kiểu “rùa bò”, nhất là 2 điểm hay xuất hiện tình trạng đón trả khách tùy tiện gồm khu vực ngã 3 Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng và khu vực chân cầu vượt Mai Dịch trên đường Phạm Văn Đồng. Nếu phát hiện phương tiện vi phạm nhiều lần yêu cầu làm văn bản báo cáo để Sở GTVT cắt nốt không cho hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình.