Từ 20 giờ tối 16/2, Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hóa và công dân từ Hải Dương

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu: Trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2/2021 đến ngày 3/3/2021), TP Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.

Chiều 16/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 làm việc với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh.
Các công dân Hải Phòng không đi đến Hải Dương, trường hợp cần thiết đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của TP và chi trả chi phí cách ly.
Tạm dừng một số hoạt động từ Hải Dương về Hải Phòng.
Đối với các lái xe chở hàng đi Hải Dương, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly.
Dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài Hải Dương phải đi và về theo đường Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 10.
Sở GTVT chỉ đạo các chủ phương tiện bố trí nơi ở tập trung cho lái xe và thông báo hướng tuyến xe vận tải; chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe dừng việc đào tạo và tổ chức thi cấp giấy phép lái xe.
Tổ Kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của các thôn tại các xã giáp ranh với Hải Dương thuộc các huyện: Thủy Nguyên, An Dương, Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo tiếp tục hoạt động từ ngày 16/2/2021 (có kinh phí hỗ trợ). 
Đối với các huyện giáp ranh với Hải Dương tăng cường nhân lực, bố trí các Tổ kiểm soát phụ tại tất cả các đường mòn, lối mở mà chốt kiểm soát của thành phố không kiểm soát được.
Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát người từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.
Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo giám sát các công dân làm việc trong các Khu công nghiệp và trong Khu kinh tế Hải Phòng, yêu cầu các chủ doanh nghiệp có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.
Yêu cầu các chốt kiểm soát của thành phố tăng cường kiểm soát các công dân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại, đặc biệt là người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được 1 lái xe và 1 phụ xe).
Giao Công an thành phố Hải Phòng tổng kiểm tra lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị của TP không làm việc với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.
Yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn TP thực hiện nghiêm việc giãn cách người làm việc trong doanh nghiệp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1m. Các phương tiện vận chuyển khách chỉ được phép vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế.
Tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, rạp chiếu phim từ 20 giờ 00 phút ngày 16/02/2021 cho đến khi có thông báo mới của TP. Đối với các Trung tâm thương mại, siêu thị: Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí.