Tủ lạnh nên để bao nhiêu độ là hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hải Đường (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

(Tieudung.vn) - Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách để bảo quản thực phẩm được tốt nhất.

Nên điều chỉnh tủ lạnh ở số mấy thích hợp

Bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 
Bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở số mấy phụ thuộc vào lượng thức ăn mà bạn dự trữ.

Nếu tủ lạnh đang chứa nhiều thực phẩm, bạn nên vặn nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao khoảng số 6 hoặc 7. 

Bên cạnh đó, nếu ngăn đông có nhiều thực phẩm hơn thì kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên phải (MAX).

Ngược lại, nếu ngăn mát nhiều hơn thì bạn kéo về phía trái (MIN). Nếu hai ngăn không chênh lệch quá nhiều, bạn cứ để nút chỉnh lượng gió ở mức trung bình.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Ngăn đông của tủ lạnh có chức năng làm đá, đông lạnh và bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô.

Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của ngăn khoảng -18 độ C. Ở mức nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ không thể phát triển được, bạn có thể bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Có nhiều người cho rằng, ngăn mát của tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt khi ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, 0 - 4 độ C mới là mức nhiệt độ phù hợp cho ngăn.

Bạn có thể để nước giải khát, bánh kẹo, mỹ phẩm và cả thức ăn dùng không hết nhưng muốn dùng sang bữa ăn sau. Tuy nhiên, bạn nên dùng hộp đựng thực phẩm có nắp đậy để tránh bốc mùi.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau củ

Rau củ quả thường được đặt trong hộc bảo quản rau củ, giúp chúng giữ được độ tươi và không bị héo do nhiệt độ làm lạnh cao. Hộp đựng rau củ nằm trong ngăn mát tủ lạnh, vì thế các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 0 - 4 độ C. 

Để bảo quản rau củ quả hiệu quả hơn, các bạn nên rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh, lặt bỏ những lá hư trên rau để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của những loại thực phẩm khác.

Nhiệt độ tủ lạnh thay đổi theo mùa

Nhiệt độ nên được điều chỉnh theo mùa. Ví dụ, cuối mùa đông cần có sự điều chỉnh và đầu mùa đông cũng vậy. Điều quan trọng là bạn phải làm sạch và khử trùng tủ lạnh trước khi cài đặt nhiệt độ cho mùa tới.

Đo nhiệt độ tủ lạnh

Nếu bạn đi mua tủ lạnh, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết các tủ lạnh này đều có cài đặt nhiệt độ có thể điều chỉnh được. Không chỉ vậy, trong thời đại công nghệ này, nhiều chiếc tủ lạnh còn được tích hợp những tính năng công nghệ cao mới giúp hạn chế sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh của bạn không hiển thị nhiệt độ, bạn cần mua một nhiệt kế tốt để giữ nhiệt độ lý tưởng trong tủ lạnh. Một nhiệt kế tốt sẽ cho ra kết quả chính xác trong khoảng 1-2 độ, vì vậy bạn có thể tin rằng tủ lạnh của mình thực sự nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Để đo nhiệt độ, bạn hãy đặt nhiệt kế tủ lạnh ở giữa khu vực bạn muốn kiểm tra, chẳng hạn như ngăn trên cùng hoặc ngăn kéo đựng thịt. Đóng cửa tủ lạnh và đợi vài giờ (6-7 giờ để có kết quả tốt nhất) để có kết quả chính xác nhất. Sau khi đọc kết quả, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp.