Từ năm 2020, Hà Nội không bố trí kinh phí mua sắm sản phẩm nhựa một lần

Thương Huế
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 1/9/2019, UBND TP Hà Nội thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

  Hà Nội không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Ảnh: Minh họa
UBND TP Hà Nội vừa có công văn số 3549/UBND-ĐT, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ký ngày 19/8/2019 gửi các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã; các đoàn thể chính trị xã hội TP; các đơn vị sự nghiệp  trực thuộc TP về việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa.
Theo đó, từ 1/9/2019,  UBND TP thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.
Cụ thể: Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích từ 330ml-500ml) trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác chuyển sang các bình nước thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và  các vật liệu thân thiện với môi trường;
Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan làm việc;
Phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong cơ quan, đơn vị.
Đặc biệt, nhằm thay đổi thói quen nhỏ nhưng tác động lớn, Công văn cũng nêu rõ:  Từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua sắm các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động các của cơ quan, đơn vị.