Từ ngày 1/8, dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi về từ vùng dịch

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 29/7, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi về từ các tỉnh, TP đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.

 Người dân về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khai báo y tế tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê.
Theo ông Đặng Văn Minh, việc dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi về từ vùng dịch được thực hiện từ ngày 1/8, căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.
Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để chia sẻ với khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã lên kế hoạch phối hợp, tổ chức đón 400 người có hoàn cảnh khó khăn về cách ly miễn phí; đồng thời sắp xếp, tiếp nhận cách ly có thu phí từ 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê.
Tuy nhiên, những ngày gần đây, có hơn 5.000 người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự đi xe máy hoặc thuê xe dịch vụ trở về quê, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh .
Ngành y tế tỉnh này đang gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, bệnh nặng. Năng lực tài chính cũng không đảm bảo việc tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.
Hiện, ngành y tế Quảng Ngãi đang quá tải với hơn 6.000 người đang cách ly y tế tập trung, phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại xã, phường, thị trấn… và gặp nhiều khó khăn trong quản lý, vận hành, có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, các tỉnh, TP phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 hoặc với mức giãn cách xã hội cao hơn theo nguyên tắc: “Gia đình cách ly với gia đình; thôn/bản cách ly với thôn/bản; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”, yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.
Đồng thời, Nghị quyết 78 ngày 20/7/2021 của Chính phủ quy định: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành Chỉ thị 16 của nhân dân đối với các yêu cầu giãn cách cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, không tụ tập đông người, hạn chế việc đi lại...”. Vì vậy, việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, TP đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm nguyên tắc chỉ đạo tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần