Từ ngày 11/5, Hà Nội đón đợt nắng nóng mới, nhiệt độ cao nhất 38 độ C

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 11/5, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trung tâm dự báo KTTV quốc gia thông tin, hiện nay (8/5), vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Theo dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 10/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ.
Từ ngày 11/5, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ.

Đối với khu vực Hà Nội, từ ngày 11/5 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ.

Cảnh báo: Đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/5.  Dự báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.  
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước (từ ngày 8 - 14/5) 
Khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 8 - 9/5: Ít mưa, ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 10 - 11/5: Ít mưa, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ.
Từ ngày 12 - 14/5: Ít mưa, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Mực nước trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ biến đổi chậm và dao động với biên độ nước lên từ 0,3 - 0,6m.
Khu vực Trung Bộ
Từ ngày 8 - 9/5: Ít mưa, ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 10 - 14/5: Ít mưa, ngày nắng, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mực nước các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ
Từ ngày 8 - 14/5: Ngày nắng, có nơi nắng nóng; thời kỳ từ ngày 11 - 14/5 Nam Bộ có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, riêng chiều tối 8/5 Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Mực nước các sông ở Tây Nguyên, Nam Bộ biến đổi chậm.
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần.
Khu vực Hà Nội
Từ ngày 8 - 10/5: Ít mưa, ngày trời nắng, đêm không mưa.
Từ ngày 11 - 14/5: Ít mưa, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.