Từ ngày 4/10, người lao động ở TP Hồ Chí Minh được đến 4 tỉnh liền kề

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình đã ký văn bản khẩn gửi UBND 4 tỉnh: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn, thời gian áp dụng từ ngày 4/10.

Vận chuyển bằng xe ô tô
Theo đó, đối tượng di chuyển là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng điều kiện sau: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).
 Hàng ngàn người tập trung ở chốt kiểm soát dịch khu vực cửa ngõ TP Hồ Chí Minh để xin về quê. Ảnh: Phạm Hùng
Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện.
Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT TP Hồ Chí Minh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.
Tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải
Người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).
Người điều khiển, phục vụ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.
Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Khi xe di chuyển phải mở cửa kính, không sử dụng máy lạnh; nếu sử dụng máy lạnh thì chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi
Sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy
Người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện sau: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).
Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế Hồ Chí Minh hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).
Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần