Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Từ nông dân làm vườn trở thành "ông vua” sầu riêng

Kinhtedothi - Ở huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), ông Võ Hữu Long, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Long Thủy, không chỉ nổi bật như một người thành công trong ngành sầu riêng mà còn được vinh danh là ông “vua” của loại trái cây này.

"Ông vua” vẫn mỗi ngày lội ruộng, thăm vườn

Dù danh tiếng đã vang xa, ông Long vẫn giữ thói quen mỗi ngày lội ruộng và thăm vườn. Ông thường xuyên trả lời điện thoại với những câu nói như “Tôi đang ở dưới ruộng, chăm sóc vườn cây” hoặc “Tôi đang dẫn đối tác khảo sát vườn cây để hợp tác xuất khẩu sầu riêng”. 

Mỗi ngày, ông miệt mài chăm sóc từng gốc sầu riêng, hướng dẫn lao động kỹ thuật và quan tâm về biến động giá cả thị trường. Ông luôn có mặt tại các vườn sầu riêng và nhà máy để giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo mọi tiêu chuẩn xuất khẩu được thực hiện nghiêm ngặt.

Mỗi ngày, ông Võ Hữu Long luôn có mặt tại các vườn sầu riêng và nhà máy sản xuất để kiểm tra giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo sầu riêng đạt tiêu chuẩn quy định xuất khẩu.

Tháng 8/2024, khi chúng tôi thăm cơ sở sản xuất của ông Long, không khó để nhận thấy quy mô ấn tượng của nhà máy. Các khu vực như xưởng tách vỏ, xưởng sấy và kho lạnh chiếm diện tích lên tới 3 héc ta, với hàng trăm công nhân làm việc chăm chỉ để xử lý sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Long cho biết, Công ty của ông hợp tác với 16 hợp tác xã sản xuất sầu riêng trong khu vực, nhập hàng trăm tấn sầu riêng mỗi ngày để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu. Quanh năm, Công ty ông có lượng sầu riêng ổn định để xuất đi Trung Quốc và các đối tác khác.

Mỗi ngày "ông vua" sầu riêng Võ Hữu Long xuất khẩu hàng chục container sầu riêng sang thị trường nước ngoài.

Nhớ lại thuở ban đầu làm quen với sầu riêng, ông Long cho biết, cách đây khoảng 30 năm, vợ chồng ông từ quê Hà Tĩnh vào vùng đất Lâm Đồng lập nghiệp. Sau một năm, từ người không biết gì về sầu riêng, ông trở thành người hiểu biết sâu sắc về cách trồng, chăm sóc, cách khai thác giá trị của sầu riêng. Ông chỉ cần gõ con dao lên trái sầu riêng là biết vỏ dày hay mỏng, hạt to hay lép, cơm (múi sầu riêng) khô hay ướt, nhìn màu sắc trái sầu riêng là biết trái non hay già...

Khai mở tiềm năng, nâng cao giá trị sầu riêng

Ông Long nhớ lại những ngày đầu khó khăn khi giá sầu riêng biến động mạnh. Sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu tiểu ngạch và những bất ổn về giá đã khiến ngành sầu riêng gặp nhiều thử thách. Tuy nhiên, ông cho rằng thời điểm khó khăn đã qua, và cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và các bên liên quan, ngành sầu riêng Việt Nam đã vươn lên một tầm cao mới.

Công đoạn kiểm tra chất lượng sầu riêng trước khi xuất khẩu.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về kiểm tra, kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu. Điều này mở ra cơ hội lớn cho ngành sầu riêng Việt Nam, đặc biệt là trong việc nâng cao giá trị sản phẩm và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc vào sản phẩm tươi. Trung Quốc là thị trường chủ lực của trái sầu riêng, nhu cầu của người tiêu dùng tại quốc gia này còn rất cao. 

Ông Long nhận định, ngành sầu riêng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh việc sử dụng múi sầu riêng, phần vỏ cũng có giá trị kinh tế cao và đang được tận dụng để sản xuất thực phẩm bổ dưỡng xuất khẩu. 

“Nhiều đối tác đang đặt hàng Công ty chúng tôi sản xuất phần vỏ sầu riêng với giá trị kinh tế rất cao. Đón đầu khai thác thêm phần vỏ sầu riêng sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cho nhà nông và kinh doanh”- "ông vua” sầu riêng chia sẻ.

 

Nhiều vấn đề được quan tâm về lễ hội sầu riêng lần thứ II

Nhiều vấn đề được quan tâm về lễ hội sầu riêng lần thứ II

Đắk Nông: nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá

Đắk Nông: nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khuyến khích các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong giảng viên và sinh viên

Khuyến khích các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong giảng viên và sinh viên

04 Oct, 01:27 PM

Kinhtedothi - Trường Đại học Đồng Nai vừa tổ chức tọa đàm “Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đồng Nai” nhằm bổ sung kiến thức, hỗ trợ và ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, phát triển dự án kinh doanh trong đội ngũ giảng viên và sinh viên.

HUB Forum Hanoi: Cú hích chiến lược cho hệ sinh thái khởi nghiệp miền Bắc

HUB Forum Hanoi: Cú hích chiến lược cho hệ sinh thái khởi nghiệp miền Bắc

30 Jun, 07:02 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/6, tại Cung Thanh niên (Hà Nội) đã diễn ra Diễn đàn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo HUB Forum Hanoi 2025: The Next Challenge, với sự tham gia của hàng trăm startup, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tổ chức chính sách và đối tác quốc tế, mở ra không gian kết nối chiến lược, chia sẻ tri thức và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Diễn đàn do HUB Network - Mạng lưới Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức.

Khởi nghiệp nail từ căn phòng trọ

Khởi nghiệp nail từ căn phòng trọ

25 Mar, 05:05 PM

Kinhtedothi - Khởi nghiệp làm nail (dịch vụ làm đẹp chuyên về các hoạt động liên quan đến móng tay, móng chân) tại phòng trọ không chỉ là giải pháp tiết kiệm chi phí, mà còn là cơ hội để các bạn trẻ tận dụng công nghệ và mạng xã hội để phát triển kinh doanh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ