Từ tháng 6/2019, số hoá trong quản lý thị trường để chống hàng giả, hàng nhái

Nguyên Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 31/10, ĐB Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) đặt câu hỏi tại phiên chất vấn Quốc hội về sự thay đổi mô hình hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, khi “nâng cấp” Cục quản lý thị trường lên thành Tổng cục và chuyển quản lý các chi cục tại địa phương theo ngành dọc, thay vì địa phương quản lý như trước có đảm bảo hiệu quả công việc.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đặt ra nhiều vấn đề cho lực lượng quản lý thị trường. Vừa qua, vấn đề buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, buôn bán hàng kém chất lượng diễn ra rất tinh vi, phức tạp, giữa các địa phương, thậm chí trong và ngoài nước. Do đó, Bộ trưởng khẳng định cần có một lực lượng chuyên ngành để phối hợp với các lực lượng khác cần phải xem xét tổ chức lại. 
“Với sự phát triển của CNTT, hoạt động gian lận thương mại trên thương mại điện tử, mạng xã hội, internet… các hoạt động gian lận thương mại, buôn bán hàng giả đạt quy mô mới, hình thức tinh vi, đòi hỏi sự cập nhật chuyên môn, nghiệp vụ của quản lý thị trường, sự phối hợp với các địa phương liên vùng. Sự cắt khúc từ trước đến nay còn một số tồn tại, Chính phủ muốn tổ chức quản lý điều hành theo ngạch dọc, nhưng vẫn có sự phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo của chính quyền địa phương” Bộ trưởng chia sẻ.

Chính phủ đã ký ban hành quyết định và cho triển khai việc tổ chức lại lực lượng QLTT ngay từ cuối năm 2018 và triển khai trong thời gian tới. “Chúng tôi chỉ thay đổi mô hình tổ chức, còn bản chất chỉ đạo lực lượng này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, chính quyền địa phương”, Bộ trưởng Công Thương khẳng định và cho biết tới đây Bộ sẽ xây dựng quy chế phối hợp với các địa phương, gắn với mục tiêu cụ thể của địa phương; số hoá công tác quản lý thị trường để khắc phục hạn chế.

ĐB Lý Tiết Hạnh tranh luận lại: “Với đặc thù của quản lý thị trường là yêu cầu phải xử lý nhanh chính xác kịp thời có khi phải 2 - 3 giờ sáng phải đi xử lý vụ việc ngay, và với hạ tầng như hiện nay bộ trưởng xác định số hoá là giải pháp khắc phục được hạn chế, tôi băn khoăn không biết đã thực sự phù hợp và chín muồi chưa hạn chế được chưa, số hoá chỉ áp dụng trong thủ tục hành chính còn trong quản lý thị trường thì thực tiễn tôi cho rằng sẽ có những khó khăn nhất định”.

Đáp lại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, trong đề án tổ chức lại quản lý thị trường là tinh giản bộ máy và biên chế, giảm 40-50% đầu mối các đội, chi cục quản lý ở các địa phương, nếu không đổi mới theo phương thức sử dụng công nghệ thông tin và số hoá thì sẽ khó khăn.

Thứ hai, đây là điều kiện thuận lợi khi Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện Chính phủ điện tử, đặc biệt chúng ta đang đối diện với kinh tế số và yêu cầu CM 4.0. Thêm nữa từ 1/11/2018 Bộ Tài chính thực hiện chứng từ điện tử và hoá đơn điện tử, đây là nền tảng rất quan trọng cho hoạt động số hoá của các cơ quan chức năng trong đó có quản lý thị trường.

“Vì vậy chúng tôi đã có đề án xây dựng hoàn thiện hạ tầng trong hoạt động của nền kinh tế gắn với quản lý nhà nước, chúng tôi đã trao đổi với các địa phương và các bộ ngành để hoàn thiện đề án, để có thể tổ chức triển khai ngay vào tháng 6/2019. Tất nhiên không phải vì thế mà không gắn trách nhiệm của mình”, Bộ trưởng nói và khẳng định, trước tiên trách nhiệm là của Bộ trưởng và của ngành công thương - những người đứng đầu quản lý thị trường tại các địa phương.