Từ thiện từ trái tim

Chia sẻ

Kinhtedothi - “Của cho không bằng cách cho” - đó là phương châm hoạt động của hội từ thiện mang tên “Từ Thiện Thật” do Nguyễn Thành Trung làm trưởng nhóm, hội tụ những người trẻ cùng đi quyên góp các vật phẩm, giúp đỡ người nghèo.

Gặp Thành Trung, tôi không khỏi bất ngờ vì anh là một người rất trẻ tuổi và tài năng. Anh hiện là MC truyền hình, từng đạt giải Én đồng cuộc thi người dẫn chương trình truyền hình toàn quốc, một ca sĩ trẻ và giám đốc một công ty. Nhưng trong rất nhiều công việc của mình, anh lại gắn bó không mệt mỏi với các hoạt động từ thiện. Anh chia sẻ, “nhân duyên làm việc thiện của mình xuất phát từ nhỏ, và lớn lên khi nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn thì càng thôi thúc mình phải làm một điều gì đó”.
Hội từ thiện “Từ Thiện Thật” trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Hội từ thiện “Từ Thiện Thật” trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Được thành lập vào tháng 3/2013, hội “Từ Thiện Thật” với mong muốn ai cũng có thể làm từ thiện, từ những điều nhỏ bé nhất và mang niềm vui, hạnh phúc đến với những hoàn cảnh kém may mắn. Đồ từ thiện sẽ là con giống, cây trồng, gạo, trứng, mỳ tôm, lạc…, những hiện vật, không nhất thiết phải là tiền. Thành Trung chia sẻ: Thật trong “Từ Thiện Thật” không có nghĩa là thật hay giả, mà thật ở đây có nghĩa là thật từ tâm, thật từ trái tim, thật từ tấm lòng. Những hoàn cảnh khó khăn mà “Từ Thiện Thật” giúp đỡ đều sẽ được thẩm định một cách thật nhất, những món quà mang đến cho họ đều là thật và thiết thực nhất.

Sau 2 năm hoạt động, “Từ Thiện Thật” đã thực hiện được rất nhiều chương trình ý nghĩa và nhân văn cho cộng đồng, ví dụ như minishow Trái tim thật, Gom áo yêu thương, Tấm lòng thật gửi về miền Trung, Xe đạp thật, Bánh sinh nhật Từ Thiện Thật… Đặc biệt, có thể kể đến dự án Gạo thật được thực hiện đều đặn 2 năm nay ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Hàng tháng, hội sẽ tổ chức đến thăm, tặng những gia đình khó khăn gạo và nhu yếu phẩm như trứng, lạc, mỳ tôm... Thành Trung kể thêm,  những ngày đầu thực hiện dự án này, anh tự bỏ tiền túi ra để mua gạo, đóng vào các bao nhỏ 10kg để tặng người nghèo. Dần dần, Hội được nhân rộng đến người thân và bạn bè, nhất là những người trẻ. Hội thường đến xin gạo tại các trường học, mỗi em góp một nắm gạo, tuy không nhiều nhưng cùng góp lại sẽ tạo nên một hũ gạo mang đến cho các hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, chính việc làm này sẽ góp phần giáo dục ý thức trẻ thơ và biết sẻ chia. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ phân chia đồ và vận chuyển đến trao tận tay cho các gia đình nghèo, mỗi gia đình được phát cho một tấm thẻ để nhận gạo hàng tháng. Chị Nguyễn Thị Thuận (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ), một trong số gần 150 gia đình được giúp đỡ thường xuyên từ dự án Gạo thật chia sẻ: Tháng nào các bạn trong Hội cũng đến đưa trứng và gạo. Tuy là món quà không quá lớn nhưng thật sự, chị rất biết ơn vì được giúp đỡ, góp thêm chất vào bữa ăn cho các cháu, đỡ đần gia đình trong hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, “Từ Thiện Thật” có rất nhiều tình nguyện viên ở khắp các tỉnh, thành từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ… và cả ở nước ngoài. Hội đã thu hút được gần 500 thành viên trên cả nước tham gia. Những con số ấy chứng tỏ một điều, Hội đã thực sự gắn kết các trái tim đồng cảm và yêu thương của những người trẻ. Trong thời gian tới, “Từ Thiện Thật” sẽ được phát triển ra nhiều tỉnh, thành hơn nữa, để hỗ trợ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, để chung tay, sẻ chia với những người nghèo, đem niềm vui và nụ cười hạnh phúc đến với những hoàn cảnh kém may mắn.