Tuần giao dịch sôi động của vàng và chứng khoán

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuần qua, thị trường đã ghi nhận sự biến động lên xuống liên tục của giá vàng trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng đã có một tuần đầy sôi động.

Vàng lên, xuống thất thường
Trong tuần qua, giá vàng đó có một quãng thời gian lên xuống thất thường nhưng nhìn chung giá vẫn cao hơn 300.000 đồng so với giá đóng cửa cuối tuần trước nữa.
Hiện tại, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,850 triệu đồng/lượng (bán ra). Đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
 
Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 55,350 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,790 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 30.000 đồng/lượng theo chiều mua và tăng 10.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,800 triệu đồng/lượng (bán ra). Đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.
Tuần qua, giá vàng thế giới cũng có nhiều biến động với có phiên đầu tuần tăng mạnh, nhưng 2 phiên sau đó giảm mạnh. Cuối tuần, giá vàng thế giới có tăng nhưng mức điều chỉnh không lớn, do đó chốt tuần giá vàng thế giới giao ngay vẫn giảm 20 USD/ounce so với giá khởi điểm tuần.
Nhận định của chuyên gia, đầu tuần giá vàng vọt tăng là do rủi ro trên thị trường tăng bởi bất ổn liên quan đến các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU chưa có kết quả. Dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh tại Anh với biến thể mới. Cùng với đó, kinh tế Mỹ có những dấu hiệu đi xuống.
Giữa tuần khi Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit đã khiến vàng mất giá. Chuyên gia cho rằng, vàng vẫn được hỗ trợ tích cực của dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh với biến thể mới. Cùng với đó, Chính phủ Mỹ không đồng tình với gói cứu trợ mới, khiến cho thị trường lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiếp tục đi xuống, sẽ đẩy giá vàng tăng cao.
Trong tuần cuối cùng của năm 2020, các chuyên gia phân tích dự báo thị trường vàng có tiềm năng tăng giá mạnh, khi nhà đầu tư sẽ có tuần bán cổ phiếu để chốt lời các tài sản rủi ro và đổ tiền vào tài sản an toàn như vàng nhằm cất giữ lợi nhuận. Vì vậy, giá vàng có khả năng sẽ lấy lại mốc 1.900 USD/ounce.
Chứng khoán có tuần giao dịch sôi động
Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 1.59% đạt mức 1,084.42 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 8.72% dừng tại 192.46 điểm.
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 671 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 16.61% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 121 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 34.95%.
 
Thị trường mở cửa hai phiên giao dịch đầu tuần với tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, VN-Index bất ngờ lao dốc ở hai phiên tiếp theo cùng với sự tăng trưởng đột biến của thanh khoản. Dù vậy, thị trường vẫn đóng cửa tuần với mức tăng điểm so với tuần trước.
Giữ vai trò dẫn dắt chính trong tuần qua phải kể đến cổ phiếu GVR (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) của nhóm sản xuất nhựa - hóa chất và có đến 3/5 phiên tăng kịch trần. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động khá lạc quan. Tổng kết tuần, hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều có được mức tăng trưởng tốt. Đồng thời, nhiều cổ phiếu còn nằm trong top 10 mã tác động tích cực nhất tuần lên VN-Index như “tân binh” MSB, EIB, TPB, VPB.
VN-Index đã chứng kiến một tuần giao dịch vô cùng khả quan. Thanh khoản tuần qua tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cho thấy nhà tư giao dịch rất sôi động.
Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 434 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 423 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 11 tỷ đồng trên sàn HNX.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần