Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022: Đối tác toàn cầu vì tương lai số

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/10, sự kiện Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week - VIDW 2022) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức chính thức được khai mạc tại Hà Nội.

VIDW 2022 với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì Tương lai số Bền vững" diễn ra từ ngày 11 - 14/10 sẽ bao gồm các nội dung như: Hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số cho người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số là công cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số là công cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì Tương lai số Bền vững”, Lễ khai mạc VIDW 2022 có sự tham dự của hơn 350 đại biểu là lãnh đạo bộ chuyên ngành, cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ số của các nước ASEAN và những nước đối thoại, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, cuộc di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số là công cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại và cũng là thách thức nhất đối với nhân loại. Chuyển đổi số vì thế sẽ là nội dung chính trong Tuần lễ Số Quốc tế 2022 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

"Một không gian sống mới, một môi trường sống mới sẽ cần đến những nguyên tắc mới, luật lệ mới, văn hoá mới. Cái mới thì không có ai đi trước để dạy bảo, mà chỉ còn cách là trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Vì lý do này mà chủ đề được lựa chọn cho VIDW 2022 là Đối tác toàn cầu vì một tương lai số bền vững.

Sáng kiến này lần đầu được tổ chức tại Việt Nam và chúng ta sẽ duy trì để nó trở thành thường niên của các nước ASEAN. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về chuyển đổi số, thể chế số, hạ tầng số, công nghệ số, nền tảng số, ứng dụng số, nhân lực số, an toàn số và hợp tác số" - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, 5G là một cú hích lớn để nhân loại chuyển lên môi trường số. Di động và băng rộng vẫn là chủ đề chính của viễn thông. Công nghệ số muốn phát huy thì cần hạ tầng số, đó là 5G, điện toán đám mây. Các nước ASEAN, từ năm 2019, đã tổ chức hội nghị thường niên về 5G. ASEAN cam kết đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ mới. "Không có lý do gì mà chúng ta lại đi sau. Cái mới luôn là cơ hội cho những nước đi sau vượt lên phía trước" - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Hợp tác số giữa các nước ASEAN là để tạo ra một ASEAN số. Để thực hiện One ASEAN,  chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và các nước khác. Hợp tác đối tác số là một kiểu hợp tác mới. Chúng ta sẽ có các diễn đàn Việt Nam - Ấn Độ, Việt Nam - Nhật Bản và Việt Nam - Hàn Quốc để bàn về phát triển đối tác số, ông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng.

Được biết, trong khuôn khổ VIDW 2022 sẽ diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề "Chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp và sản xuất thông minh". Tham dự diễn đàn có đại diện các bộ ngành của Việt Nam và Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và doanh nghiệp ICT Việt Nam - Hàn Quốc. 

Cũng tại sự kiện lần này sẽ có Diễn đàn Hợp tác số Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề "Tăng cường kết nối hướng tới đối tác số" với sự góp mặt của đại diện các bộ ngành Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, doanh nghiệp ICT Việt Nam - Ấn Độ, viện nghiên cứu và trường đại học. Cùng với đó là các tọa đàm Why Viet Nam lần thứ 3 với chủ đề "Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế"...