Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tuần văn hóa du lịch Sa Pa: Coi trọng an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du khách trong Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa...

Kinhtedothi - Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du khách trong Tuần Văn hóa du lịch Sa Pa 2014 từ ngày 29/4-4/5, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung ở TP Lào Cai và huyện Sa Pa.

Trước đó, trong đợt ra quân từ đầu tháng 4 đến nay, các đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 39 cơ cở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, phát hiện 15 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Du khách quốc tế đến xã Tả Van, Sa Pa. Ảnh minh họa.
Du khách quốc tế đến xã Tả Van, Sa Pa. Ảnh minh họa.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là không tập huấn, cập nhật kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; người tham gia sản xuất, chế biến không khám sức khỏe định kỳ; sản phẩm hết hạn; hàng không rõ nguồn gốc…

Các đội đã lập biên bản, xử phạt hành chính 8 cơ sở, với tổng số tiền trên 7 triệu đồng; phạt cảnh cáo 3 cơ sở, tiêu hủy hàng trăm lít nước ngọt và nhiều thực phẩm các loại quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh.

Theo ông Vương Tiến Sỹ - Giám đốc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lào Cai, xác định những ngày lễ hội, lượng khách du lịch đến Lào Cai sẽ tăng đột biến, nên công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhất là vệ sinh thực phẩm đường phố được Chi cục quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo vệ sinh chung, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

Trước đó, đầu tháng 4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đã có kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Lào Cai. 

Theo đó, Lào Cai phấn đấu 80% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn được kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; 70% cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản được kiểm tra về an toàn thực phẩm; 100% các bếp ăn không xảy ra ngộ độc tập thể và 100% siêu thị, điểm mua sắm lớn được kiểm soát an toàn thực phẩm.