Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ninh Văn Đức mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”....

Sáng 21/9, TAND quận Ba Đình đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Ninh Văn Đức (SN 1985, trú tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Theo quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn của Viện KSND quận Ba Đình, khoảng 23 giờ 50 ngày 28/8/2021, tại khu vực ngã ba Yên Phụ - Hàng Đậu (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình), Tổ công tác thuộc UBND phường Nguyễn Trung Trực thực hiện công tác lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid, kiểm tra thực hiện giãn cách xã hội. Trong quá trình tuần tra địa bàn, khi đến trước ngõ 118 Yên Phụ, Tổ công tác phát hiện 1 xe máy Honda Airblade không biển kiểm soát dựng dưới lòng đường không có người trông nên đã đưa xe về trụ sở công an phường để giải quyết.
 Bị cáo Ninh Văn Đức tại phiên toà.
Đến khoảng 00 giờ 20 ngày 29/8/2021, bị cáo Đức đi bộ từ vỉa hè đường Yên Phụ, tiến về phía tổ công tác đang lập chốt và lớn tiếng hỏi xe của Đức ai thu, hiện đang ở đâu. Nhận thấy Đức có biểu hiện say rượu, không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid, đồng chí Trần Kim Sơn - Tổ công tác trả lời xe của Đức bị thu giữ đưa về công an phường, yêu cầu đeo khẩu trang, xuất trình giấy tờ và về công an phường để giải quyết.
Lúc này, Đức tiếp tục lớn tiếng, lăng mạ, chửi bới tổ công tác. Đồng chí Sơn tiếp tục nhắc nhở đeo khẩu trang nhưng Đức không thực hiện đồng thời tiến đến gần dùng tay túm tóc đồng chí Sơn giật về phía sau. Thấy vậy, tổ công tác đã khống chế đưa Đức về trụ sở Công an phường Nguyễn Trung Trực để xử lý. Tại cơ quan công an, Đức có biểu hiện không tỉnh táo, qua xét nghiệm nhanh, Đức dương tính với ma tuý tổng hợp.
Quá trình điều tra, Đức khai nhận, tối ngày 28/82021, Đức sang nhà một người bạn tại phố Ngọc Thuỵ để uống rượu, sau đó đi xe máy về ngõ 118 Yên Phụ để vào nhà một người bạn khác chơi rồi dựng xe máy dưới lòng đường. Sau đó Đức ra về thì không thấy xe máy đâu, nhìn sang bên đường thấy có chốt phòng chống dịch Covid nên Đức đi sang hỏi.  Do trước đó có uống rượu nên Đức không làm chủ được bản thân, có hành vi chửi bới, túm tóc đồng chí Sơn như nội dung đã nêu trên.
Về hành vi không đeo khẩu trang vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đức. Tại phiên toà, bị cáo Đức đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Đức cho biết, trong thời gian tạm giam bị cáo đã nhận thấy hành vi của mình hoàn toàn sai và mong toà xem xét các tình tiét giảm nhẹ để cho bị cáo sớm được trở lại cộng đồng.
Qua tài liệu điều tra và xét hỏi tại phiên toà, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Đức gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp tới trật tự quản lý hành chính Nhà nước, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19, Chỉ thị của UBND TP Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên dịa bàn TP để phòng chánh Covid -19. Trong lúc tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường chính sách của Đảng và Nhà nước nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.
Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ninh Văn Đức mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần