Tuyên án 10 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định tại Navibank

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 19/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã tuyên án.

 Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank tại tòa sơ thẩm.
Theo đó, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank) 13 năm tù. Các bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, Cao Kim Sơn Cương cùng bị tuyên 12 năm tù. 
Cùng bị tuyên 11 năm tù là bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng Kế toán). Đối với bị cáo Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp) bị tuyên 10 năm. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế) cùng bị 7 năm tù. Đối với bị cáo Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng) bị tuyên 7 năm tù.

HĐXX cho rằng dù Ngân hàng TMCP Quốc Dân không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 200 tỷ đồng cũng như không yêu cầu xử lý hình sự đối với 10 bị cáo. Tuy nhiên, do các bị cáo làm ngành ngân hàng, hiểu rõ các quy định, thông tư, Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) 2010, nhưng vẫn cho các nhân viên Navibank vay rồi gửi sang Vietinbank mà không qua liên ngân hàng tại Hội sở là vi phạm thông tư 02/2011/TT-NHNN ngày 3/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), điều 94 Luật các TCTD 2010 nên các bị cáo đã phạm vào tội danh như cáo trạng truy tố ở trên.

Đối với yêu cầu của Ngân hàng TMCP Quốc Dân đòi Vietinbank trả 200 tỷ, do bản án 02 xử Huyền Như đã có hiệu lực pháp luật và không có kháng nghị giám đốc thẩm nên tòa này không giải quyết. Đồng thời, HĐXX cũng tuyên buộc ngân hàng này phải nộp lại trên 24,3 tỷ đồng tiền lãi mà trước đây Navibank gửi tiền vào Vietinbank để sung vào công quỹ Nhà nước.

HĐXX cũng kiến nghị Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh xác minh làm rõ số tiền gần 300 triệu đồng hiện nay vẫn còn dư trên tài khoản của 4 nhân viên Navibank, sau đó tiến hành thu hồi nhằm khắc phục vụ án Huyền Như trước đó. HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ sự tiếp tay của các nhân viên Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh có hay không hành vi giúp sức Huyền Như rút tiền, nếu có dấu hiệu hình sự thì khởi tố, xử lý hình sự. Đối với các nguyên lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh do bản án phúc thẩm số 02 (xử Huyền Như) đã không quy trách nhiệm nên trong bản án này không xem xét xử lý.

Riêng 10 bị cáo được tại ngoại và có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày. Ngay sau phiên tòa kết thúc, các bị cáo cũng như các luật sư khẳng định sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm vì các luật sư cũng như các bị cáo khẳng định họ không phạm tội.