Tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm: Y án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên y án tử hình.

Chiều tối 9/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Tại phiên tòa phúc thẩm có 6 bị cáo. Trong đó, 5 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980). Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối nhận án 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

 HĐXX tuyên y án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức

Theo Bản án phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị tuyên mức án tử hình về tội “Giết người”, bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên mức án chung thân; Bùi Viết Hiểu nhận mức án 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến nhận mức án 13 năm tù cùng về tội danh trên. Bị cáo Bùi Thị Nối bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ… Cụ thể, các bị cáo này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng Nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất Đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”. Bên cạnh đó, ông Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ Đồng thuận” và nhiều người gây ra nhiều vụ việc phức tạp đến an ninh, trật tự địa bàn.

Khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, các bị cáo góp tiền mua lựu đạn, làm bom xăng, mua tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng. Ngày 9/1/2020, khi lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, đã bị các bị cáo dùng bom xăng, lựu đạn, hung khí tấn công khiến 3 cán bộ chiến sỹ công an hy sinh.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, ném bom xăng, gạch đá gây ra cái chết thương tâm của 3 chiến sỹ công an. Vì vậy, các bị cáo bị đưa ra xét xử với tội “Giết người” với tính chất côn đồ là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Xét kháng cáo của các bị cáo, theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đã coi thường kỷ cương phép nước, coi thường tính mạng của người khác…; hành vi dã man, mất hết tính người. Vụ án gây nên sự bất bình trong quần chúng Nhân dân nên cần có mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Trong quá trình xét xử, HĐXX cũng ghi nhận thêm các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo nhưng xét tính chất, mức độ và hậu quả của vụ án, HĐXX thấy mức án sơ thẩm là phù hợp nên HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Với bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại, HĐXX cũng cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội nên không chấp nhận kháng cáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần