Tuyên án với 12 bị cáo trong vụ vận chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng

Nguyên Bảo
Chia sẻ

KInhtedothi - Sáng 22/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án chuyển trái phép 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyệt và các đồng phạm là rất nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, xâm phạm tính ổn định phát triển của nền kinh tế quốc dân, gây thiệt hại cho Nhà nước, gây hoang mang bất bình trong dư luận quần chúng Nhân dân nên cần áp dụng hình phạt nghiêm minh với các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyệt là người chủ mưu khởi xướng điều hành mạng lưới vận chuyển tiền tệ nêu trên và thu lời bất chính lớn nhất nên có vai trò cao nhất nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với bị cáo để có sức răn đe. Bị cáo Phạm Anh Tuấn tham gia trợ giúp Nguyệt trong quá trình phạm tội, tham gia điều hành mạng lưới chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nên có vai trò cao thứ hai.

Bản án xác định, năm 2016, nhiều người có nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nên Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (41 tuổi, ở Quảng Ninh). Sau đó, nhóm này hợp thức hồ sơ để chuyển tiền thông qua Công ty TNHH XNK Đại Phát và Công ty TNHH đầu tư Đại Phát.

Thuật đồng ý bán cho Nguyệt hồ sơ tạm nhập tái xuất với giá 30-40 triệu đồng. Còn Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu con dấu, chữ ký giám đốc để hoàn thiện hợp đồng. Hai người sau đó góp tiền mua linh kiện điện tử (IC) điều khiển từ Trung Quốc, rồi làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) để tái xuất sang Trung Quốc và chuyển lại cho Thuật.

Viện kiểm sát cáo buộc, Thuật đã mở 49 tờ khai hàng hóa với tổng giá trị nhập khẩu 52,3 triệu USD và tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu hơn 52,3 triệu USD. Thuật sau đó dùng pháp nhân của 2 công ty cùng tên Đại Phát và Công ty TNHH XNK  BDA (trụ sở tại Hải Phòng) để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng.

Từ phi vụ trên, Nguyệt biết được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nên năm 2017 bàn với chồng là Phạm Anh Tuấn (38 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) mượn Chứng minh Nhân dân của những người thân trong gia đình để thành lập 8 công ty.

Các công ty này được sử dụng làm "bình phong" nhằm ký hợp đồng kinh tế khống, mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh từ Singapore rồi xuất bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập tái xuất để lấy tờ khai hải quan.

Để chuyển tiền dưới hình thức thanh toán quốc tế, Nguyệt cùng chồng liên hệ với các nhân viên của ba chi nhánh ngân hàng tại Móng Cái. Nhân viên những ngân hàng này hỗ trợ mở tài khoản, làm hồ sơ để giao dịch chuyển tiền. Cơ quan tố tụng cho rằng, từ năm 2016 - 2020, sau khi hợp thức được các hồ sơ tạm nhập tái xuất, vợ chồng Nguyệt cùng các đồng phạm đã nhiều lần vận chuyển trái phép tổng số tiền hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài. Từ đó, Nguyệt thu lời bất chính hơn 30 tỷ đồng.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (trú quận Tây Hồ, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù; Phạm Anh Tuấn (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) - chồng của bị cáo Nguyệt 5 năm tù; Phạm Hữu Thuật (trú tại Quảng Ninh) 30 tháng tù cùng về tội “Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyệt 50 triệu đồng, Tuấn bị phạt bổ sung 30 triệu đồng và Thuật bị phạt bổ sung 20 triệu đồng. Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị phạt từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù.