Tuyên bố của ECB tiếp đà tăng cho thị trường vàng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại thị trường Singapore phiên sáng 5/10, đà lên giá của vàng tiếp tục được nới rộng và ngấp nghé mức cao nhất của 11 tháng qua.

Tuyên bố của ECB tiếp đà tăng cho thị trường vàng - Ảnh 1
Chiếc chuông gió bằng vàng 18-karat với giá 1 triệu yen (10.950 USD) bày bán tại Tokyo. Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia phân tích, đây là phản ứng của thị trường sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu để hỗ trợ các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang gặp khó khăn về tài chính.

Quyết sách này của ECB đã khiến vàng thêm lấp lánh với vai trò là một công cụ để đối phó với lạm phát.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi thống kê về tình hình việc làm tại Mỹ để đo lường tác động của các biện pháp kích thích kinh tế đối với thị trường lao động nước này.

Vào lúc 7 giờ 31 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.791,75 USD/ounce. Như vậy, hôm nay có thể sẽ là phiên thứ 5 liên tiếp giá vàng đi lên, và hướng tới mức tăng 1,2% trong tuần này.

Tại phiên 4/10, giá vàng đã có lúc nhảy lên 1.794,9 USD/ounce - mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Trong khi đó, chốt phiên 4/10 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12/2012 tăng 16,7 USD lên 1.796,5 USD/ounce, với khối lượng giao dịch tương đương mức trung bình của 30 ngày qua.

Kết thúc phiên họp vừa qua, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Hiện nhà đầu tư đang theo dõi sát sao kết quả phiên họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) - dự kiến được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Thị trường dự đoán BoJ mặc dù phải đối mặt với sức ép ngày một tăng, nhưng sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ.

Trong một thông tin có liên quan, tính đến phiên 4/10, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã lập mức cao kỷ lục trên 1.333 tấn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần