Tuyến cáp biển quốc tế AAG sẽ được sửa xong vào ngày 6/6

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ DN cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết về tiến độ sửa chữa tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, tàu sửa cáp đã đến vị trí cáp lỗi vào 21h ngày 30/5/2018 và dự kiến thời gian sửa chữa xong tuyến cáp là 4h ngày 6/6/2018.

Tuyến cáp biển quốc tế AAG sẽ được sửa xong vào 6/6

Vị đại diện ISP này cũng cho biết, Trung tâm điều hành tuyến cáp biển AAG dự kiến thời gian hoàn thành mối hàn đầu tiên là vào 4h ngày 2/6/2018.

Trước đó, lịch trình sửa chữa tuyến cáp quang biển quốc tế đã được đối tác quốc tế thông báo đến các nhà mạng vào ngày 25/5/2018. Theo đó, từ 23h ngày 22/5/2018 đến ngày 27/5/2018, đối tác quốc tế tiến hành sửa chữa tuyến cáp AAG (nhánh S1) đi HongKong và Mỹ.

Tiếp đó, dự kiến trong thời gian từ ngày 1/6/2018 đến ngày 5/6/2018, sẽ thực hiện sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG (nhánh S1) có lưu lượng đi qua trạm cáp Vũng Tàu của Việt Nam.

Mặc dù nhận định việc tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (nhánh S1) được sửa chữa có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam, tuy nhiên do đã quen phải ứng phó với sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang biển nên lần này, các ISP đều triển khai phương án dự phòng để giảm thiểu ảnh hưởng tới các khách hàng.

Trên thực tế, kể từ khi được đưa vào khai thác, sử dụng năm 2009 cho đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã nhiều lần gặp sự cố, phải sửa chữa, bảo dưỡng gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cung cấp dịch vụ của các nhà mạng tới khách hàng. Lần gần đây nhất, AAG bị gián đoạn liên lạc là vào ngày 6/1/2018, đối tác quốc tế tiến hành cấu hình lại nguồn tuyến cáp biển này.

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.000km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, AAG sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Tuyến cáp quang biển quốc tế này được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314km.