Tuyên dương 111 học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014

Chia sẻ

Kinhtedothi - “Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014” sẽ diễn ra...

Kinhtedothi - “Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014” sẽ diễn ra ngày 1/11/2014, tại Hội trưởng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV5. Sau lễ tuyên dương, chiều 1/11, các học sinh, sinh viên sẽ vào Phủ Chủ tịch tiếp kiến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước và được Chủ tịch nước tặng quà.

Chương trình do Ủy ban Dân tộc và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức, với sự phối hợp của Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Chương trình được sự tài trợ của  Ngân hàng Chính sách Xã hội, Tổng công ty phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty Cổ phần Dệt may- Đầu tư- Thương mại Thành Công, Công ty Cổng phần Welcron Global Việt Nam, Công ty Cổ phần Kim &Kim (KIM &KIM Joint Stock Company), Vietnam Korea Times.

 
Giờ học thực hành của học sinh dân tộc thiểu số. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Giờ học thực hành của học sinh dân tộc thiểu số. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Đây là một hoạt động thường niên của Ủy ban Dân tộc, nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức muốn tuyên dương những tấm gương học sinh dân tộc thiểu số đầy nghị lực, đã vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

Theo ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Uỷ ban Dân tộc, từ năm 2010, việc tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao và đỗ thủ khoa các trường đại học, cao đẳng đã được thực hiện, nhưng chỉ tổ chức ở quy mô là gặp mặt các em học sinh dân tộc thiểu số, với sự góp mặt của trên 200 học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng.

Năm 2013, Uỷ ban Dân tộc đã đẩy sự kiện lên thành Lễ biểu dương 105 em sinh viên học sinh dân tộc thiểu số.

Năm nay, sự kiện này được tiếp tục lên thành Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Theo đó, năm nay sẽ tuyên dương 111 em học sinh, gồm các em đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014.

Trong đó có 85 em học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải  ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (một em đoạt giải nhất, 11 em đoạt giải nhì, 32 em đạt giải ba và 41 em đạt giải khuyến khích), một em đỗ thủ khoa và 25 em đạt điểm cao từ 25 điểm trở lên trong kỳ thi đại học. Có nhiều em là dân tộc ít người như em Vừ Mí Kỵ, dân tộc Mông; em Tao Văn Xeng, dân tộc Lự; em Lò Thị Chiêm, em Hoàng Thị Khương dân tộc Giáy…

Các mức thưởng gồm: Giải nhất quốc gia và thủ khoa đại học: 12.150.000 đồng, Giải nhì quốc gia: 9.650.000 đồng,  Giải ba quốc gia: 8.150.000 đồng, Giải khuyến khích và điểm cao trong kỳ thi đại học: 3.000.000 đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, ngành giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn được quan tâm.

Những năm gần đây, cùng với chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, công tác giáo dục mũi nhọn đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng tiếp tục được tăng cường. Cả nước hiện có 304 trường phổ thông nội trú. Hầu hết các tỉnh, huyện ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đều có trường phổ thông dân tộc nội trú, một số địa phương có trường liên huyện, trường cụm xã. Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2013–2014 của các trường phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc đạt 99,8%.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc khẳng định, Lễ tuyên dương là hoạt động rất ý nghĩa nhằm khuyến khích, động viên các em học sinh vùng dân tộc thiểu số nỗ lực hơn nữa trong học tập, đồng thời cũng là cách để chăm lo cho chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng Tổ quốc bởi “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.