DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyên dương học sinh đoạt giải quốc tế và kỳ thi THPT quốc gia

Trung Anh
03-12-2016 23:00
Kinhtedothi - Tối 3/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh (HS) đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Lễ tuyên dương là hoạt động thường niên của ngành Giáo dục, là dịp để vinh danh thành tích của học sinh đồng thời nâng cao ý thức và trách nhiệm của các em học sinh đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục, phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để ghi nhận sự đóng góp công sức trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng HS giỏi của các thầy cô giáo. Trong khuôn khổ lễ tuyên dương, các em HS đã tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa như báo công dân Bác; giao lưu, gặp gỡ và trao đổi với các thầy cô giáo HS Hà Nội với chủ đề “Học, xây dựng hoài bão và chia sẻ trách nhiệm công dân”; tham dự hoạt động “Về nguồn”…

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tuyên dương
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Kết quả có 36/37 học sinh của đoàn Việt Nam đoạt giải với 9 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 11 huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2016 tại Hoa Kỳ, HS Việt Nam có 6 dự án, trong đó có 4 dự án đoạt giải Ba. Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam sau 5 năm tham dự Intel ISEF kể từ năm 2012 đến nay. 

Trong tổng số 900.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, có 5 thủ khoa đạt điểm xuất sắc nhất toàn quốc đến từ các Trường: THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; THPT Chuyên ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định; THPT Phạm Văn Đồng, tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

“Hôm nay, tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho các bậc phụ huynh, nhưng có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như giây phút ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai, tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc của các con các cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà”, Thủ tướng bày tỏ.
 Em Đinh Thị Hương Thảo (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định) được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế và tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Thủ tướng cho rằng, thành quả của các em học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Đặc biệt đây là năm đầu tiên cả 5 đoàn thi Olympic quốc tế đều đạt huy chương vàng. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì có nhiều học sinh đoạt điểm xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trong đó 5 học sinh có thành tích xuất sắc nhất.

“Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nhưng có nghị lực lớn lao, các em đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đáng tự hào”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học, không ngừng vươn lên, chinh phục đỉnh cao trí thức của rất nhiều thế hệ người Việt Nam, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn, với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn…

 Ba học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Thủ tướng cho rằng, đất nước đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực, đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong.

Ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển. Các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về tương lai có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam.
Thủ tướng trao Bằng khen cho 5 học sinh giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế 2016
Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kể về câu chuyện của anh Phạm Kim Hùng, người từng đạt huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán. Tốt nghiệp đại học Stanford, Phạm Kim Hùng quyết định không ở lại Mỹ mà về Việt Nam khởi nghiệp.
“Các em hãy đọc bài này trên Internet, hãy lắng nghe lời khuyên của người thầy Đại học Stanford dành cho anh Hùng như dành cho chính các em mai sau. Thầy giáo ấy nói: Không, Stanford không cần em làm điều gì, hãy sống một cuộc sống ý nghĩa, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây”, Thủ tướng chia sẻ và cũng nhắn gửi rằng Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tại lễ tuyên dương, 3 HS xuất sắc nhất với thành tích hai năm liên tiếp đoạt HCV tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba gồm: Đinh Thị Hương Thảo (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định); Vũ Xuân Trung (Trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Phan Đức Nhật Minh (Trường THPT chuyên Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngoài ra còn có 5 em được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bộ GD&ĐT tặng thưởng mỗi HS từ 1 đến 15 triệu đồng, tùy theo màu huy chương. BIDV tặng cho mỗi HS 1 thẻ Master Card có số dư tài khoản 10 triệu đồng và 1 suất học bổng toàn phần trong trường hợp em đó theo học hệ chính quy tại một trường đại học công lập của Việt Nam.
Nhân dịp này, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho 15 thầy cô giáo có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng đội tuyển HS giỏi.